Trẻ 1 tháng tuổi ít đi ngoài phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sau 2-3 ngày không đi ngoài, chắc chắn bé rất khó chịu và có vấn đề ở đường ruột như bị táo bón, nứt hậu môn, bị trĩ, tắt ruột,...mẹ nên uống nhiều nước, tăng cường chất xơ, ăn những thực phẩm giúp lợi sữa, mát sữa  và nếu trẻ không đi ngoài kéo dài hoặc đi ngoài khó khăn, chảy máu hậu môn cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ sơ sinh sau 2-3 ngày không đi ngoài, chắc chắn bé rất khó chịu và có vấn đề ở đường ruột như bị táo bón, nứt hậu môn, bị trĩ, tắt ruột,…mẹ nên uống nhiều nước, tăng cường chất xơ, ăn những thực phẩm giúp lợi sữa, mát sữa  và nếu trẻ không đi ngoài kéo dài hoặc đi ngoài khó khăn, chảy máu hậu môn cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần trong ngày là bình thường?

Trong 3 tháng đầu, ở trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, không ăn thêm bất cứ thứ gì khác thì trẻ thường đi ngoài 3 – 5 lần/ngày, phân màu vàng, sệt không thành khuôn và mùi chua. Nếu trẻ ăn thêm sữa công thức thì số lần trẻ đi ngoài sẽ giảm đi, phân sẽ thành khuôn, màu vàng và mùi thối.

tre-1-thang-tuoi-it-di-ngoai

Mẹ hết thời gian ở cữ cũng là lúc số lần đại tiện của bé sẽ thay đổi khá nhiều, mỗi lần đi có thể sẽ cách khoảng 2-3 ngày, nhất là với những bé uống sữa công thức. Thời điểm này bé đã bắt đầu chuyển hóa tối ưu hơn các dưỡng chất trong sữa nên phần phân thải ra có thể được tích lại từ 2-3 ngày mới đủ để tống ra ngoài. Tuy nhiên, có một số bé vẫn tiếp tục đi ngoài đều đặn ngày 1-2 lần cho đến 6 tháng.

Nguyên nhân trẻ không đi ngoài là gì?

Trẻ sơ sinh không đi ngoài trong bao lâu? Căn cứ vào thời gian đi tiêu tương ứng số tháng của trẻ để mẹ xác định được trẻ đang bị bệnh lý nguy hiểm nào hay đơn giản chỉ là trẻ bị táo bón.

1. Trẻ ít đi ngoài do táo bón

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón phổ biến nhất là do sai lầm trong chế độ ăn uống của mẹ, mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón, trẻ uống ít nước dẫn đến thiếu nước, ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ do ăn ít rau xanh… Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như nứt hậu môn, bị trĩ, do tổn thương thực thể ở đường tiêu hoá…

2. Do các bệnh lý nguy hiểm

Sau khi sinh, ở giai đoạn từ 0-6 tháng tuổi, bệnh lý thường gặp là tắc ruột hoặc lồng ruột. Ngoài việc không đi ngoài thường kèm theo các triệu chứng khóc thét do đau bụng vì tăng nhu động ruột, bụng chướng căng, nôn nhiều, không đánh rắm, không đi ngoài được. Nếu bé vẫn đánh rắm được và chơi ngoan, ăn uống bình thường, không quấy khóc không nôn trớ thì có thể bé bị táo bón.

Nên xem: Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị ho phải làm sao?

Trường hợp nào trẻ không đi ngoài cần đi khám?

Nếu số lần trẻ sơ sinh đi ngoài cách nhau từ 3-5 ngày, kèm theo kèm theo máu, chất nhầy được gọi là hiện tượng chậm đi ngoài. Gần giống như triệu chứng trẻ không đi ngoài nhưng nguyên nhân trẻ ít đi ngoài là do cơ năng và thực thể.

Nếu là nguyên nhân cơ năng thì trẻ sơ sinh đi ngoài ít không cần điều trị, chỉ cần được cho bú nhiều hơn và massage bụng hằng ngày theo vòng tròn thuận chiều kim đồng hồ. Nhưng nếu trẻ sơ sinh đi ngoài ít là do nguyên nhân thực thể, các bé cần được thăm khám cụ thể tại bệnh viện chuyên khoa nhi để được điều trị sớm.

Nên xem: 7 dấu hiệu thiếu kẽm ở trẻ sơ sinh dễ nhận biết nhất

Trẻ 1 tháng tuổi ít đi ngoài do táo bón phải làm sao?

Trẻ không đi ngoài do bệnh lý cần được điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, nếu trẻ bị táo bón mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Massage bụng: Mẹ có thể áp dụng cách massage cho trẻ sơ sinh theo chiều kim đồng hồ bằng cách đặt 3 ngón tay (hoặc cả bàn tay) lên bụng của bé. Xoa theo chiều kim đồng hồ quanh rốn, xoa chậm và hơi ấn xuống, ấn vừa phải không quá mạnh. Tập trung xoa nhiều hơn vào phần cách rốn khoảng 5 cm đặc biệt là ở phía sườn bên trái của bé. Thời gian thực hiện khoảng 5-10 phút. Mục đích của việc xoa bụng này là để kích thích phần đại tràng (ruột già) co bóp để đẩy phân xuống phía dưới gần hậu môn.

Thụt hậu môn: Nếu đã áp dụng bài massage bài bản mà bé vẫn không đi ngoài được nghĩa là phân ở ruột bé đã khá đặc quánh. Khi đó mẹ nên áp dụng cách bằng cách thụt hậu môn cho bé sẽ giúp phân mềm và bé sẽ đi ngoài được. Mẹo dân gian là sử dụng mật ong trộn với nước theo tỷ lệ 1-1 để thụt cho bé.

Tóm lại, trẻ sơ sinh ít đi ngoài có thể do bị táo bón hoặc do một bệnh lý nào đó ở đường tiêu hóa. Nếu mẹ đã áp dụng cách xử lý trên mà trẻ sơ sinh không đi ngoài được mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa nhi để điều trị.

Từ khóa:

  • trẻ 5 ngày không đi ngoài
  • trẻ sơ sinh không đi ngoài 2 ngày
  • trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều nhưng không đi ngoài
  • trẻ 4 tháng tuổi 5 ngày không đi ngoài
  • trẻ sơ sinh 3 ngày không đi ị
Ngày 04/03 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . .