Trẻ 1 tháng tuổi ngủ ít và khó ngủ phải làm sao?

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ ít, khó ngủ có thể do trẻ đói, khát nước, bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh hay vì một lý do bệnh lý nào đó,... khiến mẹ sau sinh mệt hơn và cũng bị mất ngủ theo. Để giúp bé ngủ ngon, ngủ đủ giấc mẹ có thể áp dụng liệu pháp massage, cho bé bú đủ lượng, tạo không gian phòng ngủ thoáng mát và một số biện pháp khác bên...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ 1 tháng tuổi ngủ ít, khó ngủ có thể do trẻ đói, khát nước, bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh hay vì một lý do bệnh lý nào đó,… khiến mẹ sau sinh mệt hơn và cũng bị mất ngủ theo. Để giúp bé ngủ ngon, ngủ đủ giấc mẹ có thể áp dụng liệu pháp massage, cho bé bú đủ lượng, tạo không gian phòng ngủ thoáng mát và một số biện pháp khác bên dưới.

Mục lục

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu mới đủ giấc?

Trong khoảng thời gian 24 giờ sau sinh, trẻ sơ sinh trung bình ngủ khoảng 16 tiếng. Ngay cả khi bước sang tháng thứ 3, bé vẫn cần phải ngủ khoảng 15 tiếng trong 24 giờ.

Tuy nhiên, giấc ngủ của bé không kéo dài, ngay cả vào ban đêm. Ban đầu, bé sẽ cần phải thức dậy vào ban đêm để được bú. Từ sơ sinh đến khoảng ba tháng, bé sẽ dần đi vào chu kỳ giấc ngủ bình thường.

tre-1-thang-tuoi-ngu-it-kho-ngu

Độ dài của chu kỳ giấc ngủ sẽ phụ thuộc vào mỗi bé. Trung bình, ban ngày bé sẽ ngủ khoảng 2 tiếng và ban đêm kéo dài từ 4-6 tiếng. Một số trẻ sơ sinh có thể ngủ xuyên đêm ngay trong tuần đầu tiên, trong khi đó có những trẻ phải mất một năm hoặc nhiều hơn mới có thể đạt được điều này.

Chính vì vậy, trẻ sơ sinh ngủ ít hay khó ngủ ngoài những yếu tố khách quan còn có cả nguyên nhân chủ quan. Tuy nhiên, sự can thiệp của mẹ để hạn chế những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh khó ngủ cũng rất quan trọng.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ít, khó ngủ

Trẻ sơ sinh ngủ ít hơn bình thường có thể không có một lý do nào. Ngoài ra, một số trường hợp dưới đây có thể khiến cho bé yêu của mẹ ngủ ít:

– Trẻ đói: trẻ sơ sinh có dạ dày nhỏ và sữa là thức ăn dễ tiêu nên trẻ thường nhanh đói, đặc biệt khi trẻ được bú không đủ hoặc nhu cầu bú của trẻ tăng. Đây là lý do phổ biến nhất khiến trẻ hay thức dậy.

– Trẻ khát nước do bú ít.

– Trẻ bị kích động quá mức bởi tiếng ồn hoặc bất cứ thứ gì khác; vì vậy cần chú ý giữ yên lặng trong thời gian trẻ ngủ.

– Trẻ sơ sinh ngủ ít có thể do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài: trẻ sơ sinh mới chuyển từ tử cung sang thế giới bên ngoài, hệ thống thần kinh rất mong manh và chưa có khả năng để đối phó với những kích thích. Trẻ cần được bồng bế, di chuyển vì chuyển động có thể làm dịu bớt sự kích thích hệ thống thần kinh và làm dịu bớt căng thẳng về thể chất.

– Trẻ bị rối loạn nào đó làm trẻ khó chịu như đau bụng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm đường hô hấp… Nếu mẹ nghi ngờ trẻ có những dấu hiệu bất thường làm trẻ khó ngủ hoặc ngủ ít hơn bình thường, mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế để điều trị kịp thời nhé.

Bí quyết giúp trẻ sơ sinh ngủ đủ giấc

Thường xuyên tạo các dấu hiệu nhận biết ngày và đêm: Ban ngày, mở cửa sổ phòng để ánh nắng tràn vào nhà và cho bé vui chơi vào ban ngày nếu đã lớn hơn. Ban đêm, khi bé sắp đi ngủ, giảm các hoạt động mang tính kích thích tinh thần và tăng cường các hoạt động giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đặc biệt, nên tắt đèn và có thể duy trì một vài việc thường xuyên trước khi cho bé ngủ như hát, ho bú hoặc đọc truyện.

Liệu pháp massage: Mặc dù có rất ít nghiên cứu khoa học chứng minh về tác dụng của việc massage đối với giấc ngủ của bé, nhưng có bằng chứng cho thấy mát-xa cho bé 14 ngày thì mô hình giấc ngủ của bé được cải thiện tốt hơn hẳn.

Tắm em bé trước khi đi ngủ: được tắm mát và lưu thông máu tốt trong làn nước ấm, bé sẽ đi vào giấc ngủ ngon hơn.

Không cho trẻ ngủ giấc ngắn trước khi ngủ đêm: Bé có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm nếu không ngủ giấc ngắn vào vài tiếng trước giờ ngủ đêm.

Như vậy, nếu trẻ sơ sinh ít ngủ và khó ngủ mẹ phải lên chương trình rèn giấc ngủ cho trẻ theo những cách mà bài viết đã chia sẻ tin rằng bé sẽ cải thiện đáng kể tình trạng ít ngủ và ngủ đủ giấc.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . .