Trẻ 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu kg là đạt chuẩn nhất?

Trẻ 1 tháng tuổi tăng 200g/tuần hoặc 1,0 kg sau khi sinh là bình thường. Như vậy, sau 1 tháng tuổi, bé phải đạt mức từ 4,0 – 4,5 kg. Nếu cân nặng củ trẻ quá thấp hoặc tăng quá nhiều mẹ cần phải có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt nhằm hỗ trợ giúp bé phát triển một cách tốt nhất nhé. Trẻ 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu kg là bình thường? Theo tiêu chuẩn đánh giá...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ 1 tháng tuổi tăng 200g/tuần hoặc 1,0 kg sau khi sinh là bình thường. Như vậy, sau 1 tháng tuổi, bé phải đạt mức từ 4,0 – 4,5 kg. Nếu cân nặng củ trẻ quá thấp hoặc tăng quá nhiều mẹ cần phải có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt nhằm hỗ trợ giúp bé phát triển một cách tốt nhất nhé.

Mục lục

Trẻ 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu kg là bình thường?

Theo tiêu chuẩn đánh giá của WHO, một đứa bé khi mới được sinh ra đời sẽ đạt 3,0 – 3,3 kg và chiều cao từ 49 – 50 cm là bình thường. Sau 1 tháng tuổi, bé phải đạt mức từ 4,0 – 4,5 kg, tức là ít nhất bé phải tăng được 1 kg, dưới mức này là suy dinh dưỡng, còn trên mức này là thừa cân.

tre-1-thang-tuoi-tang-bao-nhieu-kg

Bố mẹ phải theo dõi sát sao cân nặng của con để sớm phát hiện ra bé đang gặp phải vấn đề gì, liệu có suy dinh dưỡng hay thừa cân không, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý để giúp con trở lại trạng thái cân bằng và phát triển bình thường. Nếu gặp phải vấn đề về cân nặng ở giai đoạn này, đa số trẻ sẽ thiếu cân nhiều hơn là thừa cân.

Nguyên nhân khiến trẻ tăng cân chậm?

Bạn đã biết bé 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu kg là bình thường rồi và với những trẻ không đạt mức cân chuẩn, nguyên nhân chính vẫn là do chế độ dinh dưỡng. Còn lý do khiến bé thiếu dinh dưỡng được nhận định như sau:

Trong lúc bú mẹ, dù chưa đủ lượng sữa cần thiết nhưng bé đã ngủ hoặc cảm thấy mệt mỏi và ngừng bú.

Mẹ không đủ sữa cho con bú hoặc đủ nhưng bé gặp khó khăn trong việc ti sữa mẹ.

Sữa mẹ có 2 loại được gọi là sữa đầu và sữa sau. Sữa đầu thường có sẵn được tích hợp trong quá trình bé ngưng bú. Sữa sau được sản sinh ra ngay sau khi bé đã bú hết lớp sữa đầu. Sữa sau được chứng minh có nhiều dưỡng chất hơn. Có thể, bé con của bạn bú hết lớp sữa đầu đã thấy chán nên bỏ lỡ việc hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn ở lớp sữa sau.

Mẹ nuôi con theo “lịch trình”, không cho bé bú khi bé cần mà nhất nhất phải chờ tới giờ.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ thiếu cân còn do bé bị ốm, thể chất kém, tinh thần bị chấn động hay gặp phải các vấn đề về đường ruột, hệ hô hấp và các bệnh về tim mạch. Nếu như bé thiếu cân nghiêm trọng, mẹ nên đưa bé đi khám sớm.

Dấu hiệu trẻ đã bú đủ no là gì?

Bé 1 tháng tuổi tăng bao nhiêu kg phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng. Ở giai đoạn sơ sinh này, bé chủ yếu bú mẹ, và đây là những dấu hiệu cho thấy bé đã bú đủ:

Bé đi tiểu hơn 6 lần/ngày và đi tiểu nhiều lần

Quan sát miệng bé khi bú, bé có thực sự đang bú mẹ hay chỉ là ngậm?

So sánh bầu ngực trước và sau khi cho con bú.

Trẻ 1 tháng tuổi thiếu cân phải làm sao?

Kích thích bé bú mẹ nhiều hơn mỗi ngày. Nếu bé ngủ trong khi bú, hãy đánh thức bé dậy một cách khéo léo và nhẹ nhàng để bé tiếp tục ti đủ sữa.

Nếu đi làm, hãy vắt sữa để vào bình cho con sử dụng dần trong ngày.

Trường hợp thiếu cân nghiêm trọng, khả năng sức khỏe của bé đã có vấn đề. Hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và giải quyết vấn đề.

Như vậy, thông thường cân nặng trung bình mà bé sơ sinh 1 tháng tuổi nên đạt được là từ 4 – 4,5kg (tăng khoảng 200 gram/ tuần hoặc 1 kg/ tháng so với lúc chào đời) là tốt nhất. Ngoài ra, nếu cân nặng của bé thấp hoặc cao hơn so với mức này, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết cách chăm sóc trẻ 1 tháng tuổi tốt nhất, giúp bé có cân nặng ổn định hơn.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . .