Trẻ 1 tháng tuổi thở khò khè có sao không?

Trẻ sơ sinh thở khò khè có thể là do trẻ bị nghẹt mũi, cảm lạnh hoặc mắc các bệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi hay hen suyễn. Mẹ cần vệ sinh mũi cho trẻ thường xuyên giúp mũi trẻ thông thoáng, dễ thở hơn bằng nước muối sinh lý hoặc điều chỉnh tư thế nằm của trẻ và nên đưa trẻ đi khám nếu trẻ thở khò khè kèm theo sốt. Trẻ 1 tháng tuổi...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ sơ sinh thở khò khè có thể là do trẻ bị nghẹt mũi, cảm lạnh hoặc mắc các bệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi hay hen suyễn. Mẹ cần vệ sinh mũi cho trẻ thường xuyên giúp mũi trẻ thông thoáng, dễ thở hơn bằng nước muối sinh lý hoặc điều chỉnh tư thế nằm của trẻ và nên đưa trẻ đi khám nếu trẻ thở khò khè kèm theo sốt.

Trẻ 1 tháng tuổi thở khò khè có biểu hiện gì?

Thở khò khè là khi áp sát tai gần miệng trẻ mẹ nghe thấy tiếng con thở bất thường, gần giống như tiếng ngáy, đó chính là biểu hiện của thở khò khè. Âm thanh trẻ sơ sinh thở khò khè có thể được nghe rõ từ xa khi bé thở mạnh.

Khoảng 30-40% trẻ bú mẹ đều có triệu chứng này, nhất là trong lúc ngủ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng liên quan đến bệnh lý. Đôi khi, mẹ nhầm lẫn giữa nghẹt mũi với khò khè. Cũng có những trường hợp tiếng thở khò khè là do tư thế nằm ngủ bé khiến khí quản và khoang mũi bị chèn ép và chỉ cần thay đổi tư thế thì tiếng khò khè cũng biến mất.

tre-1-thang-tuoi-tho-kho-khe

Trong khi các bố mẹ thường định nghĩa tất cả các dạng tiếng thở ồn ào hơn mức bình thường của bé là khò khè, các bác sỹ chỉ kết luận bé bị khò khè khi bé bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới (khí quản, phế quản, phế nang, tiểu phế quản, buồng phổi).

Ở lứa tuổi từ sơ sinh đến 2-3 tuổi, bé dễ gặp hiện tượng này nhất, do phế quản lúc này còn quá nhỏ nên dễ bị co thắt, phù nề, tiết dịch và tắc nghẽn trong trường hợp bị viêm nhiễm.

Nguyên nhân thở khò khè ở trẻ sơ sinh là gì?

Nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng này đó chính là do bệnh hen suyễn. Trẻ bị hen suyễn rất hay thở khò khè khi ngủ. Các cơn khò khè cũng thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi hoặc khi bé tiếp xúc với khói và các tác nhân gây kích ứng.

Trẻ nhỏ dưới 2 tuổi thường bị viêm tiểu phế quản, dị ứng, trào ngược dạ dày. Những dịch trào ngược này có thể chảy vào đường hô hấp, gây ra tình trạng trẻ sơ sinh khò khè.

Với trẻ dưới 1 tuổi, thở khò khè có thể là do bị mềm sụn thanh quản, hoặc vùng thanh quản của trẻ bị chèn ép bởi các mạch máu lớn. Tình trạng mềm sụn thanh quản này thường xảy ra ở trẻ sinh non hoặc đang bị tổn thương nào đó ở đường hô hấp. Một trong những bước để giúp khắc phục tình trạng này, đó là bố mẹ cần cho trẻ tắm nắng, bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D để sụn phổi mau cứng cáp.

Một số nguyên nhân khác làm cho trẻ thở khò khè

Ngoài ra, mẹ cần chú ý đến một số lý do sau:

Cách trị khò khè ở trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Vệ sinh mũi cho trẻ thường xuyên giúp mũi trẻ thông thoáng, trẻ dễ thở hơn. Nhỏ khoảng 2-3 giọt nước muối sinh lý vào mũi trẻ có thể giúp cải thiện tình hình này. Tuy nhiên, mẹ cũng nên phân biệt giữa tiếng trẻ thở khò khè và tiếng thở do bị tắc mũi. Vệ sinh mũi sẽ chỉ giúp khắc phục trường hợp bé nghẹt mũi.

Bạn cũng nên thử xem bé có nằm nghiêng, nằm sấp dẫn đến khó thở hay không. Lúc này, chỉ cần điều chỉnh tư thế ngủ cho bé là đủ.

Trẻ bị khò khè khi nào cần đưa trẻ đi khám?

Trong quá trình chăm sóc bé bị khò khè, nếu con có biểu hiện nặng hơn, tình trạng khò khè không dứt, mẹ nên đưa bé đi thăm khám để được điều trị kịp thời, nhất là các trường hợp sau:

Như vậy, nếu loại trừ các yếu tố tự nhiên khiến bé sơ sinh hoặc trẻ nhỏ bị tình trạng thở khò khè về đêm thì hiện tượng trẻ sơ sinh thở khò khè có thể là triệu chứng của bệnh trẻ em, mẹ cần quan sát kỹ các triệu chứng để có cách xử lý kịp thời.

Từ khóa:

  • cách chữa đờm cho trẻ sơ sinh 1 thang tuoi
  • trẻ sơ sinh thở khò khè và ho
  • trẻ sinh mổ bị khò khè
  • trẻ sơ sinh thở khò khè và hay vặn mình
  • trẻ sơ sinh bị khò khè ở cổ họng
Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . . .