Trẻ 3 tháng tuổi bị ho làm sao nhanh khỏi?

Trẻ 3 tháng tuổi bị ho có thể do bị cảm cúm, dị ứng với thời tiết, viêm phế quản, hen suyễn,... hoặc có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm. Mẹ cần giữ không gian thông thoáng, tránh khói thuốc, cho trẻ bú và nghỉ ngơi nhiều hơn và khi có dấu hiệu sốt cao cần đưa trẻ đi khám. Vì sao trẻ sơ sinh hay bị ho, cảm lạnh? Trẻ 3 tháng tuổi sức đề kháng vẫn...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ 3 tháng tuổi bị ho có thể do bị cảm cúm, dị ứng với thời tiết, viêm phế quản, hen suyễn,… hoặc có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm. Mẹ cần giữ không gian thông thoáng, tránh khói thuốc, cho trẻ bú và nghỉ ngơi nhiều hơn và khi có dấu hiệu sốt cao cần đưa trẻ đi khám.

Vì sao trẻ sơ sinh hay bị ho, cảm lạnh?

Trẻ 3 tháng tuổi sức đề kháng vẫn còn yếu vì thế khi thời tiết chuyển mùa dễ khiến bé bị cảm lạnh hoặc cúm thông thường dẫn đến việc bị ho.

Tuy nhiên, ho cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng hơn như viêm phế quản hay viêm phổi. Vì vậy mẹ cần nắm rõ nguyên nhân cũng như cách điều trị khi trẻ 3 tháng tuổi bị ho.

tre-3-thang-tuoi-bi-ho

Nguyên nhân trẻ 3 tháng tuổi bị ho là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 3 tháng tuổi bị ho. Trong một số trường hợp mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ mới xác định chính xác bệnh. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến bé ho:

Cảm cúm: Nếu bé bị cảm cúm, bé có thể bị ho, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mắt, biếng ăn hoặc bỏ ăn. Đôi khi bé còn có thể bị sốt nhẹ.

Virus hợp bào hô hấp RSV: Virus RSV phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các triệu chứng của RSV cũng tương tự như cảm lạnh nhưng bé sẽ ho nặng hơn. RSV thường xảy ra vào giữa tháng 11 và giữa tháng 3. Nó có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp nghiêm trọng như viêm phế quản, viêm phổi, đặc biệt ở trẻ dưới 1 tuổi.

Dị ứng, hen suyễn và các chất kích thích môi trường: Khi bé bị dị ứng với các chất trong môi trường như lông mèo, khói thuốc lá thì bé cũng có thể bị ho.

Các bé mắc bệnh hen: cũng có khuynh hướng ho nhiều, đặc biệt là vào ban đêm. Nếu bé bị hen suyễn, bé cũng có thể bị khó thở, thở khò khè.

Viêm phổi hoặc viêm phế quản: Nhiều trường hợp viêm phổi, viêm phế quản có dấu hiệu giống như cảm lạnh. Nếu mẹ thấy bé ho dai dẳng, sốt, khó thở, đau cơ thể và ớn lạnh thì nên đưa bé đi khám bác sĩ.

Trẻ 3 tháng tuổi bị ho phải làm sao?

Khi trẻ 3 tháng tuổi bị ho nhẹ, mẹ có thể làm cách sau để làm dịu đi cơn ho:

Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn. Trong sữa mẹ có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp bé tăng cường sức đề kháng, mau hồi phục sức khỏe.

Bật máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ của bé để làm ẩm không khí. Điều này sẽ giúp bé tránh ho vào ban đêm.

Mẹ cần cho bé nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ để bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Đối với bệnh hen bé cần được đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp. Mẹ không nên cho bé uống các loại thuốc ho không được kê đơn. Hầu hết các loại thuốc ho không có tác dụng với trẻ em dưới 4 tuổi. Mẹ cần liên hệ với bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào.

Loading...

Trên đây là một số dấu hiệu và cách xử lý khi trẻ 3 tháng tuổi bị ho, mẹ có thể tham khảo. Để biết chính xác bé mắc ho thế nào hãy đưa bé đến khám bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Từ khóa:

  • trẻ 3 tháng bị ho sổ mũi
  • trẻ 3 tháng bị ho phải làm sao
  • trẻ 3 tháng tuổi bị ho khan
  • trẻ sơ sinh 3 tháng bị ho
  • bé 3 tháng bị ho ngạt mũi
  • trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị ho có đờm
Ngày 11/10 năm 2019 | Con đang lớn | Tag: . . .