Trẻ 3 tháng tuổi lười bú mẹ phải làm sao?

Trẻ 3 tháng tuổi lười bú có thể do tư thế mẹ cho trẻ bú không được thoải mái, sữa mẹ thay đổi do mẹ ăn thức ăn lạ, sữa mẹ ít trẻ bú bị gián đoạn hoặc trẻ bị cảm lạnh hay nhiễm khuẩn,... khiến cơ thể con yêu thiếu chất, ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng và phát triển. Do đó, khi trẻ 3 tháng tuổi lười ăn, bố mẹ nên lưu ý những điều nên làm qua bài viết...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ 3 tháng tuổi lười bú có thể do tư thế mẹ cho trẻ bú không được thoải mái, sữa mẹ thay đổi do mẹ ăn thức ăn lạ, sữa mẹ ít trẻ bú bị gián đoạn hoặc trẻ bị cảm lạnh hay nhiễm khuẩn,… khiến cơ thể con yêu thiếu chất, ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng và phát triển. Do đó, khi trẻ 3 tháng tuổi lười ăn, bố mẹ nên lưu ý những điều nên làm qua bài viết sau.

Mục lục

Nguyên nhân trẻ 3 tháng tuổi lười bú

Thứ nhất, khi trẻ 3 tháng tuổi lười bú, rất có thể bé đang bị cảm lạnh hoặc nhiễm khuẩn ở tai hay cũng có thể bé bị nổi mụn trong miệng.

Thứ hai, nguồn sữa mẹ thất thường khiến việc bú sữa của bé bị gián đoạn hay các cữ bú cách nhau khoảng thời gian quá lâu cũng là nguyên nhân khiến bé lười bú.

Thứ ba, khi mẹ thay đổi chế độ dinh dưỡng, ăn các loại thực phẩm khác nhau khiến vị sữa cũng thay đổi theo. Lúc này, trẻ 3 tháng tuổi lười bú do không thích nghi được với sự thay đổi này.

Thứ tư, dòng sữa mẹ quá dồi dào hoặc quá hạn chế dẫn tới việc bú của bé có lúc tới tấp nhưng có lúc bị gián đoạn khiến trẻ không thích bú nữa.

Thứ năm, thái độ của người mẹ lúc cho bú cũng ảnh hưởng đến tâm lý và sự ham muốn bú sữa của trẻ. Nếu trong lúc cho con bú, mẹ quá mệt mỏi, không màng đến con thì bé sẽ nhát bú hơn lúc được mẹ âu yếm, vỗ về.

Trẻ 3 tháng tuổi lừa bú mẹ phải làm sao?

tre-3-thang-tuoi-luoi-bu

Mẹ cần làm gì khi trẻ lười bú?

Để hạn chế việc trẻ 3 tháng tuổi lười bú, mẹ nên cho con yêu ngủ cùng mình và ẵm bế bé nhiều hơn. Điều này giúp trẻ quen với hơi ấm của mẹ và bạn cũng dễ dàng cho con bú bất cứ khi nào bé muốn.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng nên quan tâm tới tư thế cho con bú. Nếu bé bú sữa trong điều kiện không gian chật hẹp, tư thế không thoải mái thì lượng sữa bú được sẽ không nhiều.

Các mẹ cũng có thể xem lại các món ăn lạ làm thay đổi vị sữa, khiến con khó thích nghi. Cần điều tiết và thay đổi các loại thực phẩm này một cách hợp lý để bé có ham muốn bú trở lại.

Khi trẻ lười ăn quá lâu, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra xem con mình có bị nhiễm khuẩn không và tiến hành điều trị bệnh (nếu có).

Cung cấp đủ dinh dưỡng khi bé lười bú

Việc lười bú trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến thể trạng của trẻ. Lúc này, bố mẹ nên cho bé uống thêm sữa công thức để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho con. Bạn có thể nhờ người thân cho bé bú sữa công thức để tránh việc bé ngửi thấy mùi sữa mẹ sẽ không còn hứng thú với việc bú sữa nữa.

Mặc dù áp dụng chế độ ăn dặm cho trẻ 3 tháng là khá sớm nhưng cách này cũng giúp cải thiện phần nào dinh dưỡng trong cơ thể bé. Phụ huynh nên cho bé ăn dặm bằng bột pha loãng nên để thức ăn ở dạng lỏng sẽ tốt hơn cho việc tiêu thụ của trẻ. Sau đó, bón từ từ để hệ miễn dịch yếu ớt của con yêu làm quen dần với loại thức ăn mới này.

Trẻ lười bú có thể do trẻ đã bú no

Khi bé bú mút ti chậm, ngủ gật hoặc quay đầu ra ngoài không muốn bú nữa, cũng có thể bé đã bú no, mẹ không nên ép bé bú tiếp.

Lúc đã được bú no bụng, bé yêu nhà bạn sẽ chơi ngoan, ngủ ngon giấc, quấy khóc. Việc bú no cũng giúp bé có những giấc ngủ ngon và tinh thần luôn sảng khoái.

Như vậy, nếu việc trẻ 3 tháng tuổi lười bú làm bố mẹ cảm thấy lo âu, buồn phiền thì những thông tin chia sẻ của bài viết này trở nên cực kỳ hữu ích cho bố mẹ. Hãy là những ông bố bà mẹ tuyệt vời bằng việc chăm sóc con yêu thật khoa học và theo cách tốt nhất nhé!

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . .