Trẻ bị cận thị có biểu hiện gì, có nên đeo kính?

Trẻ bị cận thị có biểu hiện không thể nhìn rõ những vật ở cách xa hơn 1 mét, cúi người thấp khi viết bài, trẻ thường xuyên dụi mắt, chảy nước mắt,.. Trẻ bị cận thị cần phải đeo kính đúng độ, tái khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo độ cận của bé. Đối với người trên 18 tuổi có thể dùng phương pháp phẫu thuật Lasik để triệt tiêu độ cận. Khám mắt cho...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ bị cận thị có biểu hiện không thể nhìn rõ những vật ở cách xa hơn 1 mét, cúi người thấp khi viết bài, trẻ thường xuyên dụi mắt, chảy nước mắt,.. Trẻ bị cận thị cần phải đeo kính đúng độ, tái khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo độ cận của bé. Đối với người trên 18 tuổi có thể dùng phương pháp phẫu thuật Lasik để triệt tiêu độ cận.

Cận thị ở trẻ em đang ngày một nhiều, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Một thống kê đáng tin cậy cho thấy, hiện có khoảng 3 triệu trẻ em trên cả nước mắc tật khúc xạ về mắt, trong đó 2/3 là bị cận thị, tập trung chủ yếu ở đô thị với tỷ lệ chiếm 30-35%.

Mục lục

Cận thị là gì?

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc, điều này khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa.

Ví dụ như: trẻ bị cận thị không nhìn rõ được chữ viết trên bảng dù chỉ cách một vài mét. Tình trạng này có thể diễn tiến dần dần hoặc nhanh chóng, thường trở nên nặng hơn ở trẻ nhỏ và niên thiếu nếu không biết cách chăm sóc và điều trị cận thị đúng cách.

tre-bi-can-thi

Biểu hiện cận thị ở trẻ em là gì?

Có các dấu hiệu khác nhau liên quan đến cận thị ở trẻ em, song phổ biến và dễ dàng nhận biết là 6 dấu hiệu như dưới đây:

Trẻ hay dụi mắt

Khi quan sát tập trung lâu vào vật gì đó, hoặc khi đang vui chơi, trẻ thường xuyên dụi mắt. Điều đó chứng tỏ trẻ nhìn không rõ hoặc cảm thấy đau mắt.

Nếu biểu hiện này lặp lại nhiều lần mà con không thể hiện sự đau đớn, thì khả năng trẻ mắc tật khúc xạ mắt là rất cao, đặc biệt là cận thị. Do đó, hãy đưa con đi khám nhãn khoa để kịp thời có hướng can thiệp nhé.

Trẻ nhạy cảm với ánh sáng

Khi trẻ có những biểu hiện như sợ ánh sáng, không thích môi trường ánh sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời,…Trẻ lấy tay che mắt, đau đầu, buồn nôn,…thì chắc chắn trẻ có vấn đề về thị lực.

Đây là một trong những dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em phổ biến nhất, mà bố mẹ có thể quan sát thấy được nếu thường xuyên chú ý đến con.

Trẻ nhắm một mắt khi đọc sách

Trường hợp này có thể là dấu hiệu của tật khúc xạ, hoặc có vấn đề về thị lực, làm ảnh hưởng đến sự đồng bộ khi hoạt động của cả hai mắt. Đôi khi, đây cũng có thể là chỉ báo nguy cơ của bệnh rối loạn quy tụ thị lực.

Mỏi mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại, tivi

Đây là kết quả của việc trẻ xem phim, chơi điện tử quá lâu. Trẻ nheo mắt vì mắt hoạt động trong thời gian dài, bị mỏi, khô mắt. Cha mẹ cần quan sát và nhắc trẻ thường xuyên nghỉ giải lao cho mắt.

Thời gian nghỉ giải lao khoảng 20 phút mỗi lần xem tivi hoặc chơi thiết bị điện tử nửa tiếng. Nếu trường hợp mắt con không giảm bớt cảm giác mỏi, hãy đưa con khám mắt ngay.

Trẻ nheo mắt, nghiêng đầu để quan sát bảng rõ hơn

Khi trẻ đi học là giai đoạn dễ phát hiện cận thị nhất. Vì lúc này, trẻ tiếp xúc với bài vở thường xuyên, nên những dấu hiệu bị cận thị ở trẻ em sẽ được bộc lộ rõ hơn. Một trong số đó là trẻ không nhìn rõ được chữ viết trên bảng.

Giáo viên và phụ huynh cần quan sát trẻ thường xuyên. Nếu thấy những biểu hiện nheo mắt và nghiêng đầu không nhìn rõ bảng, thì nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực và chuyển chỗ ngồi cho trẻ ở vị trí gần bảng hơn.

Một số dấu hiệu trẻ cận thị khác

Cùng nhiều dấu hiệu trẻ cận thị khác mà bố mẹ cần lưu ý.

Nguyên nhân cận thị ở trẻ em là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị cận thị như:

– Trẻ thiếu ngủ hoặc ít ngủ, đặc biệt là từ 7 – 9 tuổi và 12 – 14 tuổi. Trong khoảng thời gian này, nếu trẻ ngủ quá ít hoặc không đủ thời gian để ngủ vì học quá nhiều sẽ dễ gây ra cận thị.

– Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ (trọng lượng cơ thể dưới 2,5kg) đến tuổi thiếu niên dễ bị cận thị. Trẻ sinh thiếu tháng (sinh thiếu từ 2 tuần trở lên) thường bị cận thị từ khi học vỡ lòng.

– Trẻ xem ti vi quá gần, nếu như ngày nào trẻ cũng xem ti vi nhiều hơn 2 giờ, với khoảng cách từ mắt tới ti vi nhỏ hơn 3m thì sẽ làm cho thị lực suy giảm rất nhiều.

– Khi ngồi học hoặc xem sách báo mà cúi gằm mặt xuống bàn, tư thế ngồi không ngay ngắn, đọc sách trong điều kiện ánh sáng không đảm bảo… cũng rất dễ bị cận thị.

– Ngoài ra, một số trường hợp trẻ bị cận thị bẩm sinh.

Trẻ bị cận thị có ảnh hưởng gì không?

Cận thị sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhìn của trẻ. Trẻ bị cận thị nếu không đeo kính để khôi phục thị lực sẽ không nhìn rõ bảng, các chữ số ở cự ly xa. Vì thế trẻ chép bài không kịp, không hiểu bài, từ đó sinh ra học hành sa sút, chán học…

Một số trẻ mắc cận thị nhưng lại không chịu đeo kính, hay bỏ kính, điều này khiến độ cận tăng lên rất nhanh. Do mắc cận thị ở độ tuổi còn nhỏ, ý thức bảo vệ mắt còn kém, lại đang ở độ tuổi đi học (phải nhìn và đọc nhiều, ít có điều kiện tham gia vui chơi ngoài trời) nên một đứa trẻ mắc cận thị, sau vài năm thường số kính sẽ tăng lên (khác với một người trưởng thành mắc cận thị, số kính thường ổn định).

Khi bị cận thị, việc đeo thêm một chiếc kính sẽ gây cản trở rất nhiều trong sinh hoạt, học tập và làm việc. Nhưng nguy hiểm hơn là cận thị dễ gây biến chứng như xuất huyết võng mạc, giãn lồi, thoái hóa, teo hắc võng mạc, nhược thị dẫn đến giảm thị lực trầm trọng gây mù lòa.

Trẻ bị cận thị phải làm sao?

– Đối với trẻ em: Cần phải đeo kính đúng độ và thường xuyên để đưa mắt về chính thị, cần tái khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo độ cận của bé.

tre-bi-can-thi

– Các phương pháp điều trị:

+ Đối với trẻ dưới 18 tuổi: đeo kính gọng, đeo kính áp tròng, đeo kính Orthor-K (chỉnh hình giác mạc) giúp triệt tiêu độ cận tạm thời, phẫu thuật ghép tạo hình củng mạc làm tăng cường độ bền vững của củng mạc – phương pháp hiệu quả nhất cho trẻ có độ cận tiến triển nhanh.

+ Đối với người trên 18 tuổi: dùng phương pháp phẫu thuật Lasik để triệt tiêu độ cận.

Phòng ngừa cận thị cho trẻ như thế nào?

Thường xuyên đi khám mắt định kỳ cho trẻ như theo khuyến cáo của bác sĩ ngay từ mới sinh, 6 tháng, 3-4 tuổi, 5 tuổi và định kỳ mỗi năm.’

Hướng dẫn cho trẻ cách ngồi học, vui chơi hợp lý như: cần được đảm bảo đủ ánh sáng khi ngồi học. Đồng thời trẻ cần ngồi thẳng lưng, ngay ngắn, không cúi xuống quá khi học bài (khoảng cách thích hợp từ 30-40cm),… Bàn ghế học cần vừa với kích thước cơ thể của trẻ.

Không đọc sách báo trong bóng tối; không xem ti vi và chơi điện tử quá mức…Thường xuyên nghỉ giải lao và thư giãn để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh. Đồng thời khuyến khích con tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí ngoài trời. Điều này rất có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp trẻ hạn chế những ảnh hưởng xấu tới mắt. Đặc biệt là những thực phẩm có chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như kẽm, vitamin A,…tốt cho mắt.

Tóm lại, khi trẻ bị cận thị thì đeo kính là biện pháp an toàn nhất. Lưu ý, kính áp tròng không thích hợp với trẻ và cũng có nguy cơ gây nhiễm trùng. Hiện nay, có các phương pháp phẫu thuật nhưng phải đợi đến khi trẻ 18 tuổi, độ cận đã ổn định mới thực hiện được.

Từ khóa:

Ngày 25/06 năm 2020 | Con đang lớn | Tag: . . . .