Trẻ bị chảy máu mũi 1 bên có sao không, cách xử lý khi trẻ bị chảy máu mũi

Trẻ bị chảy máu mũi hay chảy máu cam là hiện tượng phổ biến xuất hiện nhiều nhất ở trẻ 2-10 tuổi do những nguyên nhân khác nhau như mạch máu ở niêm mạc mũi trẻ quá nhạy cảm và có thể vỡ khi thời tiết hanh khô, hoặc khi sử dụng máy điều hòa trong một thời gian dài. Trẻ bị chảy máu mũi cũng có thể do trẻ bị dị ứng, nhiễm trùng ở mũi họng và xoang, trẻ hay xì mũi quá mạnh. Cách...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ bị chảy máu mũi hay chảy máu cam là hiện tượng phổ biến xuất hiện nhiều nhất ở trẻ 2-10 tuổi do những nguyên nhân khác nhau như mạch máu ở niêm mạc mũi trẻ quá nhạy cảm và có thể vỡ khi thời tiết hanh khô, hoặc khi sử dụng máy điều hòa trong một thời gian dài. Trẻ bị chảy máu mũi cũng có thể do trẻ bị dị ứng, nhiễm trùng ở mũi họng và xoang, trẻ hay xì mũi quá mạnh. Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu mũi được chia sẻ bên dưới.

Chảy máu mũi là vấn đề phổ biến mà hầu hết trẻ em đều trải qua ít nhất một lần trong đời. Bé có thể bị chảy máu cam một bên mũi hoặc cả hai bên. Bé bị chảy máu cam do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên và đa số đều nhẹ và có thể sơ cứu tại nhà. Tuy nhiên, một số trẻ bị chảy máu cam ở một bên cánh mũi do mắc phải sự xuất hiện của những khối u.

Mục lục

Chảy máu mũi 1 bên có sao không?

Chảy máu cam (hay chảy máu mũi) xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ và chảy máu. Đây là hiện tượng hết sức phổ biến, xuất hiện nhiều nhất ở trẻ 2-10 tuổi. Không rõ vì lý do gì, chảy máu mũi thường xảy ra nhiều hơn vào buổi sáng.

tre-bi-chay-mau-mui-1-ben

Đa số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, chấn thương vẫn là lý do phổ biến nhất vì niêm mạc mũi được nuôi dưỡng bởi nhiều mạch máu nhỏ nằm rất nông, ngay sát bề mặt.

Chảy máu mũi ở trẻ có mấy loại?

Chảy máu mũi được chia thành 2 loại, chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau:

Trẻ bị chảy máu mũi trước

Chiếm khoảng 90% trường hợp. Xuất phát từ phía trước mũi. Vị trí hay bị chảy máu nhất là đám rối Kieselbach ở phần dưới của vách ngăn mũi. Khu vực này chứa nhiều mạch máu nhỏ rất dễ vỡ khi xì mũi hay khi có chấn thương cục bộ (ngoáy mũi, day mũi).

Rất phổ biến ở những vùng khí hậu hanh khô hay môi trường khô (dùng lò sưởi, máy điều hòa kéo dài). Tình trạng khô niêm mạc khiến vách ngăn mũi có vảy, nứt nẻ và chảy máu.

Thường chảy máu một bên. Máu mũi chủ yếu chảy ra phía trước (nếu có chảy xuống họng thì số lượng cũng ít). Chảy máu dai dẳng, khối lượng không nhiều. Thường ngừng chảy máu sau khi áp dụng các biện pháp sơ cứu. Trường hợp nặng cần ‘đốt’ điểm mạch bằng nitrat bạc hoặc hóa chất khác.

tre-bi-chay-mau-mui-1-ben

Trẻ bị chảy máu mũi sau

Chiếm khoảng 10% trường hợp, thường liên quan tới các mạch máu ở cao hơn và sâu hơn của mũi.

Tuy không phổ biến ở trẻ em nhưng chảy máu mũi sau nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn và thường cần được chăm sóc y tế. Thường xuất hiện ở người cao tuổi, người huyết áp cao hay trong chấn thương vùng mũi mặt.

Thường chảy máu cả hai bên. Máu mũi chảy ra phía sau và chủ yếu đi xuống họng. Máu chảy nhiều, có thể nguy kịch. Kiểm soát bằng nhét bấc mũi hoặc thắt mạch máu.

Nguyên nhân trẻ bị chảy máu mũi

Chảy máu mũi ở trẻ nhỏ có thể xuất hiện vì nhiều lý do:

Mạch máu quá nhạy cảm và có thể vỡ khi thời tiết hanh khô, hoặc khi sử dụng lò sưởi, máy điều hòa trong một thời gian dài.

Trẻ bị dị ứng, nhiễm trùng ở mũi họng và xoang, trẻ hay xì mũi quá mạnh hoặc hay ngoáy mũi hoặc các loại chấn thương cục bộ khác như rặn mạnh khi đi ngoài phân bị táo bón cũng có thể làm trẻ bị chảy máu cam.

Trẻ nhét dị vật vào mũi, ví dụ hạt cườm, cục pin…hoặc trẻ phải thở oxy qua ống thông mũi làm tổn thương niêm mạc mũi hoặc vách ngăn mũi bị vẹo. Gãy xương mũi hay vỡ nền sọ (cần đặc biệt cẩn thận nếu chảy máu mũi xuất hiện sau chấn thương đầu).

Trẻ phải dùng một số loại thuốc như thuốc chống viêm, các loại thuốc xịt mũi thời gian dài trong điều trị bệnh cũng có thể làm niêm mạc mũi nhạy cảm hơn và dễ bị chảy máu cam.

Trẻ bị bệnh chảy máu mũi do rối loạn đông máu. Rất hiếm khi, các khối u (lành tính và ác tính) có thể là thủ phạm gây chảy máu mũi.

Cách chữa chảy máu cam ở trẻ em

Nếu chăm sóc đúng cách, phần lớn các trường hợp chảy máu mũi trước sẽ tự ngừng. Sau khi trẻ đã bình tĩnh, hãy thực hiện các biện pháp sơ cứu khi trẻ bị chảy máu cam như sau:

Hướng dẫn trẻ xì mũi nhẹ nhàng để loại bỏ các cục máu đống đã hình thành bên trong mũi. Điều này có thể khiến máu chảy nhiều hơn trong chốc lát nhưng sau đó mọi việc sẽ ổn. Bỏ qua giai đoạn này nếu trẻ quá nhỏ.

Đặt trẻ ngồi thẳng, đầu và cổ hơi ngả về trước. Tư thế này giúp máu không chảy xuống họng, tránh gây nôn và tiêu chảy. Không đặt trẻ nằm hay ngả đầu ra sau hoặc kẹp đầu giữa hai đầu gối.

tre-bi-chay-mau-mui-1-ben

Dùng ngón trỏ và ngón cái của bạn bóp chặt hai bên cánh mũi (phần chóp mũi mềm) của trẻ. Không bóp phần xương sống mũi vì làm vậy không thể giúp cầm máu, cũng đừng ấn một bên cánh mũi, kể cả nếu chỉ chảy máu ở một phía.

Bóp chặt cánh mũi trong 10 phút, dùng đồng hồ để xem giờ cho chính xác. Trong khi chờ đợi, cho trẻ đọc sách hay xem tivi. Đừng thả tay quá thường xuyên để kiểm tra xem máu ngừng chảy chưa. Máu cần thời gian để tạo cục máu đông. Thả tay quá sớm hoặc quá thường xuyên có thể khiến máu chảy kéo dài.

Nếu muốn, có thể chườm lạnh hay đặt khăn mát lên vùng gốc mũi và má của trẻ hoặc cho trẻ ngậm một viên đá. Điều này giúp mạch máu ở mũi co lại, làm chậm quá trình chảy máu. Chỉ nên áp dụng biện pháp này nếu trẻ đồng ý phối hợp.

Hướng dẫn trẻ nhổ máu tích tụ trong miệng vì nuốt máu có thể gây nôn sau đó cho trẻ uống chút nước mát để đỡ căng thẳng và tẩy bớt mùi máu trong miệng.

Nếu máu vẫn tiếp tục chảy thì nhắc lại các bước trên một lần nữa. Có thể dùng thuốc co mạch tại chỗ (Afrin hoặc Rhinex) nhỏ vào mũi để làm ngưng chảy máu.

Trẻ bị chảy máu mũi khi nào cần đi khám bác sĩ?

Đưa trẻ đến các cơ sở tai mũi họng để được khám và xử trí kịp thời nếu:

Trẻ bị chảy máu mũi điều trị như thế nào?

Việc điều trị cấp cứu cũng dựa trên nguyên tắc sơ cứu ban đầu như trên. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cha mẹ cách ấn mũi cho máu ngừng chảy. Nếu các biện pháp sơ cứu này không mang lại hiệu quả, máu mũi tiếp tục chảy, bác sĩ sẽ kiểm tra tìm điểm mạch chảy máu.

Các biện pháp điều trị chảy máu cam

Sau đó, bác sĩ có thể:

Bôi thuốc mỡ cầm máu vào bên trong mũi của trẻ.

Dùng nitrat bạc hoặc các hóa chất khác để ‘đốt’ các mạch máu.

Áp dụng thủ thuật nhét bấc mũi.

Kê đơn kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Với các trường hợp chảy máu nặng, trẻ có thể cần làm xét nghiệm máu để xác định lượng máu bị mất.

Chăm sóc trẻ sau điều trị chảy máu cam

Nếu trẻ được nhét bấc mũi thì cần lưu bấc mũi trong vòng 24-48 giờ. Cha mẹ không nên tìm cách tự tháo bỏ bấc mũi. Sau 48 giờ, cần đưa trẻ trở lại bệnh viện để kiểm tra và tháo bấc. Nếu bấc mũi tự rơi ra và trẻ không bị chảy máu nữa thì không cần quay lại bệnh viện.

Trường hợp không cần đặt bấc mũi, bác sĩ có thể yêu cầu bôi thuốc mỡ kháng sinh vào bên trong mũi trong vòng 1 tuần để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nếu mũi của trẻ khô và nứt nẻ, cha mẹ có thể dùng đầu tăm bông nhẹ nhàng bôi chút mỡ vaseline vào bên trong mũi. Có thể làm vậy 2 lần mỗi tuần. Không thực hiện động tác này ở trẻ dưới 4 tuổi vì trẻ thường ngọ nguậy và có thể gây chấn thương.

Nếu được điều trị đúng, phần lớn bệnh nhân sẽ hồi phục và không bị ảnh hưởng lâu dài.

Cách phòng ngừa chảy máu mũi trở lại

Trẻ cần được nghỉ ngơi ít nhất trong vòng 2 giờ (hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách, vẽ tranh hay xem tivi).

Không cho trẻ uống đồ nóng, thức ăn nóng hay tắm nước nóng trong vòng ít nhất 24 giờ sau khi chảy máu cam.

Động viên trẻ không ngoáy mũi hay xì mũi trong vòng 24 giờ (1 tuần nếu trẻ đã được ‘đốt’ điểm mạch).

Trong vòng 1 tuần, trẻ cần tránh các hoạt động mạnh hay các môn thể dục như chạy, tránh nhấc vật nặng.

Nếu trẻ bị táo bón thì cho uống nhiều nước và tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn. Nếu cần thì yêu cầu bác sĩ cho thuốc làm mềm phân để trẻ không phải rặn.

Có thể làm ẩm niêm mạc mũi bằng kem làm ẩm hoặc nước muối sinh lý.

Nếu trẻ bị chảy máu mũi trở lại phải làm sao?

Xì mũi để tống hết các khối máu đông ra ngoài.

Dùng thuốc co mạch tại chỗ (Afrin hoặc Rhinex) nhỏ vào lỗ mũi bị chảy máu.

Nhắc lại các bước sơ cứu nêu ở phần trên. Thực hiện động tác bóp hai cánh mũi trong vòng 10 phút.

Phần lớn chảy máu mũi chỉ gây khó chịu chút ít. Trẻ có thể bị vài đợt chảy máu mũi trong vài tuần. Rất hiếm khi trẻ mất máu tới mức gây thiếu máu. Hiện tượng này có thể xảy ra nếu trẻ mất máu nặng nhiều lần trong vòng vài tuần.

Hiện tượng chảy máu cam chỉ ngừng lại khi niêm mạc mũi bình phục. Vì vậy việc áp dụng các biện pháp ngăn ngừa chảy máu mũi trước là hết sức quan trọng.

Dùng nước muối sinh lý nhỏ hoặc xịt mũi giúp làm ẩm niêm mạc. Điều này đặc biệt quan trọng với trẻ thường xuyên bị cảm, ngạt mũi hay dị ứng mũi.

Nếu chảy máu cam dai dẳng, nên đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

Phòng ngừa chảy máu cam cho trẻ như thế nào?

Cắt móng cho bé và để mắt đến con: Trẻ em rất hiếu động và đôi khi có những hành động, thói quen không kiểm soát như ngoáy mũi trong vô thức, nhét dị vật vào hốc mũi nên bố mẹ cần cắt móng cho trẻ, tránh để móng nhọn, tránh để những đồ chơi nhỏ, sắc nhọn gần trẻ.

Bổ sung vitamin C, vitamin K, chất sắt đầy đủ cho bé.

Khi thời tiết chuyển mùa hanh khô, giữ mũi của trẻ có đủ độ ẩm.

Tóm lại, đa phần các trường hợp chảy máu cam một bên mũi không quá nghiêm trọng. Bạn chỉ cần cầm máu và chăm sóc trẻ đúng cách thì máu sẽ ngừng chảy ngay. Việc phòng bệnh là yếu tố quan trọng hơn hết. Do đó, bạn cần chăm sóc và bổ sung đủ vi chất để bé có sức đề kháng tốt nhé. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có hướng điều trị cho bé chính xác.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . . .