Trẻ bị dị ứng nổi mẩn đỏ phải làm sao?

Trẻ bị dị ứng nổi mẩn đỏ, khô, ngứa, phù nề, chảy nước, ngoài ra trẻ có biểu hiện hắt hơi nhiều lần, có nhiều dịch mũi, hốc mũi,... có thể do thời tiết thay đổi, do tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng như bụi bẩn, thức ăn, sữa không phù hợp. Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng và những biện pháp phòng ngừa dị ứng cho trẻ hiệu quả được chia sẻ bên dưới. Dị ứng...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ bị dị ứng nổi mẩn đỏ, khô, ngứa, phù nề, chảy nước, ngoài ra trẻ có biểu hiện hắt hơi nhiều lần, có nhiều dịch mũi, hốc mũi,… có thể do thời tiết thay đổi, do tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng như bụi bẩn, thức ăn, sữa không phù hợp. Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng và những biện pháp phòng ngừa dị ứng cho trẻ hiệu quả được chia sẻ bên dưới.

Dị ứng là một bệnh lý khá phổ biến ở trẻ nhỏ, bệnh có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Cha mẹ cần nắm được những kiến thức liên quan đến tình trạng dị ứng ở trẻ em để có biện pháp khắc phục tốt nhất.

Mục lục

Những loại dị ứng ở trẻ thường gặp nhất

Trong số các loại dị ứng mà con người hay mắc phải thì dị ứng đường hô hấp là loại thường gặp nhất. Mức độ phổ biến của bệnh tùy thuộc vào độ tuổi.

Những trẻ nhỏ thường bị các bệnh dị ứng da, những trẻ lớn hơn dễ bị các bệnh dị ứng đường hô hấp. Các mẹ có thể quan sát các biểu hiện dị ứng trên da của trẻ và những trẻ lớn là biểu hiện ho khan và khò khè.

tre-bi-di-ung

Khi phản ứng dị ứng xảy ra, hệ miễn dịch của trẻ sẽ chống lại các tác nhân mà được coi là bình thường với những trẻ khác nhưng lại không bình thường với cơ thể của đứa trẻ này.

Các tác nhân dị ứng của trẻ có thể bao gồm: trẻ bị dị ứng thời tiết, trẻ bị dị ứng da, trẻ bị dị ứng thức ăn, trẻ bị dị ứng nổi mề đay, trẻ em bị dị ứng, trẻ bị dị ứng sữa. Chúng có thể gây ra một loạt các phản ứng của hệ miễn dịch.

Trẻ em bị dị ứng có biểu hiện gì?

Dị ứng là phản ứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ do sức đề kháng lúc này của bé vẫn còn non kém. Chính bởi vậy, các mẹ cần đặc biệt lưu ý đến biểu hiện dị ứng ở trẻ để có cách xử trí phù hợp. Dưới đây là những triệu chứng dị ứng ở trẻ nhỏ thường gặp nhất:

Trẻ bị dị ứng thời tiết

Đối với trẻ em bị dị ứng thời tiết thường sẽ có thể có các triệu chứng sau:

Phát ban ở da

– Đây là biểu hiện đầu tiên và điển hình của hiện tượng trẻ bị dị ứng thời tiết. Khi bị phản ứng, da của trẻ sẽ xuất hiện các vết ban đỏ có giới hạn rõ rệt, tròn hoặc như vết muỗi đốt, khi ấn vào có cảm giác căng ở các vị trí như tay, chân, cổ, mặt, thậm chí toàn thân.

– Da bị khô nứt, tróc vảy khô, da đỏ ửng hoặc bị sưng nhiều chỗ:  Đi cùng với các dấu hiệu này, bé còn có thể bị sốt, mất nước và chán ăn, tập trung kém, học tập và vận động kém đi.

Viêm mũi dị ứng

Trẻ bị dị ứng thời tiết bị viêm mũi dẫn đến hắt hơi nhiều lần, có nhiều dịch mũi, hốc mũi hoặc đường thở bị tắc nghẹt khiến việc thở trở nên khó khăn.

Viêm mũi dị ứng có thể ảnh hưởng đến hô hấp của trẻ. Nếu mẹ nghe thấy tiếng khò khè khi trẻ thở hoặc nếu bạn chú ý thấy trẻ thở nhanh hoặc khó thở, mẹ nên cho trẻ đến bác sĩ nhi khoa.

Ho khan hoặc ho có đờm trong là dấu hiệu khác của dị ứng đường hô hấp. Quan sát trẻ khi trẻ chơi đùa, nếu bạn thấy trẻ dễ bị mệt hơn bị mệt hơn những trẻ khác thì đó có thể là một dấu hiệu của dị ứng.

Trẻ bị dị ứng da

Dị ứng da gần như quá quen thuộc với mẹ bỉm sữa nhưng đó chỉ là một vài trường hợp riêng lẻ của dị ứng da ở trẻ.

Triệu chứng điển hình của dị ứng trẻ nhỏ là da khô, ngứa, phù nề, chảy nước. Phản ứng này thường xảy ra vào mùa Đông hoặc khi trời trở lạnh đột ngột. Dị ứng da trẻ nhỏ có thể bắt gặp ở những tháng đầu sau sinh và phải đợi tới 5 tuổi mới khỏi hoàn toàn.

Thông thường khi bị dị ứng da, trẻ sẽ trải qua 2 giai đoạn:

– Thời gian khi mới gặp phản ứng thì da rất khô.

– Khi phản ứng trở nên trầm trọng thì đau đớn hơn. Lúc này các mẹ cần gặp ngay bác sĩ để được tư vấn để tìm cách làm dịu làn da bị viêm và giảm bớt cơn ngứa.

Trẻ bị dị ứng thức ăn

Các biểu hiện thường gặp nhất của bị dị ứng thức ăn là tình trạng tổn thương ở da như: Trẻ bị dị ứng nổi mề đay hoặc đỏ bừng mặt, phù mạch và tình trạng nặng của bệnh chàm. Một số trường hợp gây ra các triệu chứng trẻ bị rối loạn tiêu hóa như nôn, đau quặn bụng và tiêu chảy dễ nhầm với tình trạng rối loạn tiêu hóa hay nhiễm độc thức ăn.

Trẻ bị dị ứng thức ăn thường gặp các biểu hiện về đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, viêm phế quản dạng hen và phù nề thanh quản gây khó thở nhiều khi rất dữ dội. Trong một số ít trường hợp dị ứng thực phẩm có thể gây sốc phản vệ và gây tử vong, nhất là ở những trẻ em dưới 2 tuổi.

Dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ đôi khi có biểu hiện rất mơ hồ và nhẹ nhàng như thái độ chán ghét thức ăn, thay đổi khí sắc sau khi ăn… Tình trạng này cũng hay xảy ra ở trẻ em khiến nhiều bậc cha mẹ thấy con mình không muốn ăn mà không thể tìm ra nguyên nhân, càng ép ăn trẻ càng chán ăn một hay vài loại thực phẩm nào đó. Hiện tượng trên kéo dài lâu ngày có thể đưa đến tình trạng suy dinh dưỡng.

Có 8 loại thức ăn gây lên 90% các trường hợp dị ứng thực phẩm: Sữa, trứng, lạc, hạt cây, ví dụ như hạt lanh, óc chó, cá, tôm cua, đậu nành, lúa mì… Ngoài ra một số trẻ ăn được trái cây họ cam quýt.

Trẻ bị dị ứng sữa

Dấu hiệu trẻ dị ứng sữa có thể xảy ra từ một vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm có sữa. Ngay sau khi trẻ uống sữa, dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng sữa có thể bao gồm: Phát ban ngoài da, ngứa và sưng nề quanh miệng, môi,…

Ngoài ra khi trẻ dị ứng sữa còn có các biểu hiện như: tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa, phát ban và cáu gắt, trẻ chậm lớn.

Trẻ bị dị ứng có nguy hiểm không?

Dị ứng có thể gây ra các triệu chứng ở hệ tiêu hóa của trẻ gây nên hiện tượng trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Nếu trẻ nhỏ thường xuyên phàn nàn bị co thắt dạ dày hoặc những đợt tiêu chảy lặp đi lặp lại, đó có thể gợi ý bệnh dị ứng. Những biểu hiện khác của bệnh dị ứng ở trẻ có thể bao gồm đau đầu hoặc mệt mỏi nhiều.

Dị ứng cũng có thể ảnh hưởng đến các hành vi của trẻ, ví dụ như hay cáu gắt hoặc hiếu động. Mẹ hãy ghi lại và trao đổi với bác sĩ nhi khoa về các triệu chứng và những gì xảy ra ngay trước đó (tiếp xúc với súc vật hay ăn thức ăn gì).

Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng

Làm gì khi trẻ bị dị ứng da?

Các loại thảo dược thường dùng như: Ngải cứu, lá bạc hà, lá khế, lá kinh giới… Có thể đem sao nóng khi đang còn tươi rồi đem bọc khăn mỏng và chườm vào vùng da bị ngứa, dị ứng ở trẻ. Nhiệt độ và tinh dầu bay hơi của các loại thảo dược này sẽ giúp làm giảm ngứa một cách tích cực.

Hoặc ngoài cách làm trên bạn cũng có thể dùng 1-2 viên đá nhỏ cho vào khăn sạch, khô sau đó chờm trực tiếp lên da bé để làm giảm tình trạng ngứa da do bệnh gây ra.

Một chỗ ngủ bị ô nhiễm, bụi bẩn, chăn, mùng, mền, gối lâu ngày không giặt, luôn bị ẩm ướt… điều này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm mốc có hại tấn công và gây bệnh trên da trẻ.

Chất liệu quần áo cũng nên được chú ý, những loại vải có chất liệu mềm, khô thoáng và đặc biệt phải rộng rãi là lí  tưởng nhất cho trẻ bị dị ứng da.

Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng thức ăn, dị ứng sữa

Đối với những trẻ thường hay bị dị ứng với các thành phần có trong sữa hoặc các loại thức ăn như: Hải sản tôm, cua, mực, nghiêu, sò, thịt bò, thịt gà, trứng gà,… thì các mẹ nên theo dõi và hạn chế không cho trẻ sử dụng các loại thực phẩm dị ứng ngay trong lúc này nhé.

Nếu trẻ bị dị ứng sữa mẹ hãy thử đổi sang loại sữa khác. Nếu tình trạng này không thể cải thiện thay vào đó, bạn nên bổ sung cho bé các loại rau củ quả tươi chứa hàm lượng vitamin cần thiết giúp tăng sức đề kháng cho con giúp phòng chống bệnh tật.

Đặc biệt, nên cho trẻ uống nhiều nước để hạn chế tình trạng thiếu nước làm khô da. Thay vì uống nhiều nước lọc bé cảm thấy ngán thì bạn có thể cho bé uống các loại nước ép từ cam, cà chua, dâu… rất tốt cho tình trạng bệnh của bé.

Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng thời tiết

Trước hết bạn phải đảm bảo phòng ngủ sạch sẽ, thông thoáng cho bé, các mẹ nên thường xuyên dọn dẹp phòng ngủ cho bé, giặt khăn, mền, mùng, vỏ gối sạch sẽ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Một số chất có thể làm cho da trẻ bị dị ứng như: Khói bụi, nguồn nước bị ô nhiễm, đồ chơi, thú nhồi bông, xe đẩy, lông thú vật, các loại sữa tắm, nước tẩy rửa hoặc thời tiết bất thường (nóng chuyển sang lạnh)….nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc để tránh tình trạng gây kích ứng cho làn da của bé.

Ngoài ra, để giảm các triệu chứng dị ứng ở da, hô hấp và tiêu hóa cho con các mẹ cần sử dụng thuốc kháng histamin hoặc các thuốc khác theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phòng ngừa trẻ bị dị ứng như thế nào?

Phòng ngừa dị ứng cho trẻ vẫn tốt và an toàn hơn là chữa dị ứng. Do đó, phòng tránh cho trẻ trước những nguy cơ dị ứng là điều cấp bách và cần thiết. Để giúp hạn chế trẻ nhỏ bị dị ứng, cha mẹ cần hết sức lưu ý đến môi trường sống cũng như chế độ ăn uống sinh hoạt của trẻ nhỏ, cụ thể bằng các cách sau đây:

– Mẹ có thể dạy trẻ cách phòng ngừa hoặc làm giảm những phản ứng dị ứng bằng cách tránh những thực phẩm gây dị ứng,

– Hạn chế cho trẻ ra ngoài trời khi thời tiết chuyển mùa hay nhiệt độ môi trường thay đổi, nơi có lượng phấn hoa nhiều;

– Giữ nhà cửa sạch sẽ, khô ráo, tránh ẩm mốc bốc mùi;

– Tránh nuôi thú nuôi và trồng hoa trong nhà.

– Khi trẻ có bất cứ một vấn đề gì về sức khỏe thì tốt nhất bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Bạn không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc nếu không biết rõ nguồn gốc, cơ chế của nó để tránh bị dị ứng thuốc.

Loading...

Tóm lại, dị ứng là một bệnh lý khá phổ biến ở trẻ nhỏ, bệnh có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Mẹ cần nắm được các kiến thức liên quan đến tình trạng dị ứng ở trẻ em để có biện pháp khắc phục tốt nhất.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . .