Trẻ mới sinh bú bao nhiêu ml/ngày là đủ?

Trẻ mới sinh nên được bú nhiều lần từ 8 – 12 cữ sữa trong một ngày, lượng sữa mỗi lần bú tăng dần từ 30ml đến 120ml khi trẻ đạt 3-4 tuổi. Lượng sữa cho trẻ bú mỗi lần nhiều hay ít tùy thuộc vào tháng tuổi, cân nặng và nhu cầu của trẻ theo hướng dẫn bên dưới. Lượng sữa trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu ml/ngày? Tùy theo cân nặng, nhu cầu và sức bú của...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ mới sinh nên được bú nhiều lần từ 8 – 12 cữ sữa trong một ngày, lượng sữa mỗi lần bú tăng dần từ 30ml đến 120ml khi trẻ đạt 3-4 tuổi. Lượng sữa cho trẻ bú mỗi lần nhiều hay ít tùy thuộc vào tháng tuổi, cân nặng và nhu cầu của trẻ theo hướng dẫn bên dưới.

Mục lục

Lượng sữa trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu ml/ngày?

Tùy theo cân nặng, nhu cầu và sức bú của mỗi trẻ mà lượng sữa bú được nhiều ít khác nhau.Theo lời khuyên từ các chuyên gia, nên cho trẻ sơ sinh bú nhiều lần từ 8 – 12 cữ sữa trong một ngày. Mỗi cữ cách nhau 2 tiếng nếu bú mẹ và 3 tiếng nếu uống sữa công thức.

Mỗi lần bú mẹ, trẻ phải được duy trì được từ 20 đến 30 phút vì khoảng 10 phút đầu tiên, trẻ chỉ bú được lượng nước là chủ yếu trong khi lượng sữa tiết ra sau đó mới thực sự mang nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể nghỉ giữa chừng để nghỉ mệt.

tre-moi-sinh-bu-bao-nhieu-ml-ngay

Sau hai tuần đầu, trẻ có thể bú trung bình từ 60ml – 100ml/ cữ. Khi đã được 3 tháng lượng sữa của bé mỗi lần bú có thể tăng từ 120 – 150ml và duy trì tiếp tục lượng này cho đến những tháng kế tiếp.

Tùy theo nhu cầu của trẻ mà cân nhắc việc cho trẻ bú đêm hay không. Bởi lẽ nếu cản trở giấc ngủ đêm của trẻ từ 10h đêm – 3h sáng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và thể trạng của trẻ. Bạn có thể tham khảo bảng sau để biết cữ bú trong ngày của trẻ sơ sinh:

tre-moi-sinh-bu-bao-nhieu-ml-ngay

Nhận biết trẻ sơ sinh đã bú no như thế nào?

Muốn biết trẻ bú no hay không bạn có thể theo dõi số cữ bú trong ngày, đồng thời kết hợp với việc theo dõi cân nặng hàng tháng. Bên cạnh đó, bạn có thể để ý đến cảm xúc của bé trong và sau khi bú. Nếu trẻ bú tốt sẽ phát ra tiếng gù gù và sau đó ngủ thật ngon.

Sữa mẹ giúp trẻ đi tiêu tốt hơn sữa công thức. Do đó, bé bú tốt sẽ đi phân vàng khoảng 1 -2 lần/ ngày và đi tiểu nhiều lần.

Muốn bé có cảm giác bú phải để bé tự đòi bú. Bé càng bú nhiều, sữa mẹ càng tiết ra nhiều.

Khi cho trẻ bú cần lưu ý gì?

Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng sữa non của mẹ rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì thế, mẹ nên cố gắng tận dụng nguồn sữa này.

Nếu trẻ không tuân theo cữ bú tiêu chuẩn, bạn có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú. Không ép bé liên tục làm nảy sinh tâm lý sợ hãi khiến trẻ bỏ bú.

Khi bú mẹ, trong khoảng hai tuần đầu, trẻ có thể bị sút cân sinh lý do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Trung bình trẻ có thể giảm từ 140-200g và sau khoảng 10 – 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường.

Trong những ngày đầu sau sinh, nếu quan sát mẹ có thể thấy tã trẻ chỉ hơi ẩm. Nhưng sau đó chỉ ít hôm, tã của trẻ sẽ ướt nhiều hơn khi đã bú được nhiều. Lúc này, mỗi ngày mẹ có thể phải thay 8 -10 chiếc tã để đảm bảo da bé luôn khô thoáng và không bị hăm.

Loading...

Như vậy, với những ai lần đầu làm mẹ, thật khó để biết con bú đã đủ no hay chưa? Những băn khoăn về cữ sữa của trẻ vừa được medothan.com chia sẻ qua bài viết trên hi vọng các bạn sẽ có những thông tin hữu ích nhất nhé!

Từ khóa:

Ngày 11/10 năm 2019 | Con đang lớn | Tag: . . . . .