Trẻ mới sinh có nên uống nước không?

Trẻ mới sinh không nên uống nước vì khi cho trẻ uống nước quá sớm có thể làm tăng nồng độ bilirubin gây bệnh vàng da, bị sụt cân nhiều hơn, trẻ sẽ không muốn bú mẹ làm sữa mẹ về chậm và ít,... Mặt khác, trong sữa mẹ có chứa tới 80% thành phần là nước vì thế đủ để cung cấp lượng nước cần thiết cho bé trong những tháng đầu đời của trẻ rồi...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ mới sinh không nên uống nước vì khi cho trẻ uống nước quá sớm có thể làm tăng nồng độ bilirubin gây bệnh vàng da, bị sụt cân nhiều hơn, trẻ sẽ không muốn bú mẹ làm sữa mẹ về chậm và ít,… Mặt khác, trong sữa mẹ có chứa tới 80% thành phần là nước vì thế đủ để cung cấp lượng nước cần thiết cho bé trong những tháng đầu đời của trẻ rồi đấy!

Mục lục

Trẻ mới sinh không nên uống nước?

tre-moi-sinh-co-nen-uong-nuoc-khong
Trẻ mới sinh có nên uống nước không?

Theo các tài liệu nhi khoa gần đây, việc cho trẻ dưới 2 tháng tuổi uống nước chẳng những không mang lại lợi ích, trái lại, bé còn có thể gặp phải những điều nguy hại cho sức khỏe như:

Nên xem: Trẻ mới sinh ngủ nhiều có tốt không?

Sữa mẹ có cung cấp đủ lượng nước cho trẻ không?

Nước chiếm 88% thành phần của sữa mẹ. Và vì thế, việc cho bé bú đủ cũng giúp đảm bảo lượng nước cần thiết cho bé sơ sinh trong những tháng đầu đời. Đối với trẻ mới sinh 1-2 ngày, tuy lượng sữa non của mẹ khá ít, bé vẫn được đáp ứng đủ nhu cầu nước và dinh dưỡng.

Suốt 6 tháng đầu bú mẹ hoàn toàn, bé sơ sinh khỏe mạnh sẽ không cần phải bổ sung nước, dù cho thời tiết có nắng nóng chăng nữa.

Trong trường hợp bé bị tiêu chảy dẫn đến mất nước, mẹ cần cho con bú thường xuyên hơn và cho bé đi khám bệnh để được bác sĩ tư vấn cách bù nước phù hợp.

Tương tự, các bé uống sữa công thức cũng không cần phải uống thêm nước.

Trẻ mấy tháng thì bắt đầu cho bé uống nước?

Tất nhiên, sẽ đến một lúc nào đó, bé cũng cần được uống nước giống như người lớn. Thời điểm thích hợp để trẻ làm quen với nước uống có thể là tại lúc bắt đầu ăn dặm.

Việc bổ sung nước khi cho trẻ ăn dặm có tác dụng giúp bé bớt bị táo bón. Hơn nữa, uống nước lúc này cũng giúp bù đắp chất lỏng cho bé khi con đã biết vận động nhiều hơn và đào thải mồ hôi nhiều hơn.

Sau 6 tháng, hầu hết các mẹ quay lại với công việc, việc cho bé bú sẽ bị thưa thớt dần, do đó, cho bé uống nước cũng là một cách giúp bù lại lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể.

Nên xem: Trẻ mới sinh thiếu canxi bổ sung như thế nào?

Bé dưới 1 tuổi uống bao nhiêu ml nước/ngày là đủ?

Ở trẻ 4-6 tháng bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể cho bé từ từ làm quen với cốc tập uống. Việc uống nước đối với bé ở tuổi này không chỉ là thử một loại thực phẩm mới, nó còn là một trò chơi thật vui. Mẹ nên chuẩn bị sẵn tinh thần rằng con sẽ phun nước phì phì đầy hớn hở và chẳng có lý do gì để trách mắng bé cả.

Lúc này, tuy đã làm quen với nước uống nhưng nhu cầu của bé khá ít. Mẹ cũng không nên cho bé uống quá 50-100ml nước trong mỗi 24 giờ.

Ngay cả khi bé đã lớn hơn, ví dụ như trẻ ở tuổi tập đi vẫn được bú mẹ thì vẫn được đảm bảo một lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nếu mẹ có điều kiện ở nhà cùng bé và cho con bú theo nhu cầu, lúc này bé cũng có thể không cần phải uống thêm quá nhiều nước.

Dấu hiệu nhận biết trẻ đã uống đủ nước

Khoảng 20% lượng nước bé nạp vào cơ thể mỗi ngày đến từ thức ăn. Nếu con của mẹ không mắc chứng biếng ăn, bé thường không bị thiếu nước, vì bên cạnh chế độ ăn, bé còn bổ sung thêm cả nước và sữa mỗi ngày.

Để biết con có cần uống thêm nước hay không, mẹ chỉ cần theo dõi màu sắc nước tiểu của bé. Nước tiểu trong, có màu vàng nhạt hoặc vàng là dấu hiệu bé đã được cung cấp đủ nước. Nếu bé sơ sinh ít đi tiểu, nước tiểu sậm, xỉn màu thì mẹ nên cho con uống thêm nước hoặc sữa.

Loading...

Như vậy, trẻ sơ sinh có nên uống nước hay không phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Đối với các bé đã ăn dặm, mẹ cũng có thể căn cứ trên nhu cầu thực tế của con để bổ sung nước kịp thời cho bé.

Từ khóa:

Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . .