Trẻ mới sinh mắt bị ghèn phải làm sao?

Trẻ mới sinh mắt bị ghèn có thể do dịch ối và máu dính lên mắt bé, tay bé bẩn hay chà xát lên mắt làm trẻ bị viêm tuyến lệ,... mẹ có thể dùng một miếng vải mềm và sạch, nhúng vào nước ấm vệ sinh mắt cho bé, nhỏ nước muối sinh lý nếu mắt bé bị nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc thì mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để khám bệnh. Trẻ sơ sinh mắt bị ghèn có...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ mới sinh mắt bị ghèn có thể do dịch ối và máu dính lên mắt bé, tay bé bẩn hay chà xát lên mắt làm trẻ bị viêm tuyến lệ,… mẹ có thể dùng một miếng vải mềm và sạch, nhúng vào nước ấm vệ sinh mắt cho bé, nhỏ nước muối sinh lý nếu mắt bé bị nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc thì mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để khám bệnh.

Trẻ sơ sinh mắt bị ghèn có thể ảnh hưởng đến thị lực?

Nhìn chung, các em bé mới sinh hay bị ra ghèn nhiều ở mắt. Thế nhưng, tùy theo nguyên nhân mà biểu hiện khi trẻ bị ghèn cũng khác nhau, theo mức độ nặng nhẹ. Khi bị nặng bé có thể gặp các triệu chứng như mắt đỏ ngầu, có mủ hay dính chặt lại với nhau.

Nếu trẻ sơ sinh bị ghèn nhiều do mắc các bệnh về mắt như viêm tắc tuyến lệ, mắt bị ghèn. Sớm phát hiện và xử lý đúng cách khi bé bị ghèn sẽ giúp bé mau khỏi bệnh, tránh được các biến chứng nghiêm trọng gây suy giảm thị lực.

tre-moi-sinh-mat-bi-ghen

Sau đây là những thông tin mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị khi mắt trẻ sơ sinh bị ghèn.

Nguyên nhân mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn có thể do các nguyên nhân sau gây ra:

Dịch nước ối và máu chảy vào mắt bé lúc sinh: Với những bé mới sinh, mẹ không cần phải quá lo lắng đâu vì lúc này con thường bị ra ghèn nhiều ở mắt. Hiểu sâu hơn thì đây chỉ là một hiện tượng nhiễm trùng mắt thông thường. Dịch nước ối và máu chảy vào mắt trẻ lúc sinh có thể là nguyên nhân của tình trạng này.

Tay bẩn chà xát lên mắt: Đôi khi mắt bé bị ghèn có thể là do tay bé bẩn chà xát lên mắt. Lúc này mẹ không cần quá lo lắng vì chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm bé sẽ tự khỏi.

Tắc tuyến lệ: Ước tính 10% trẻ sơ sinh mắc phải tình trạng này. Triệu chứng chính là mắt bé thường xuyên có nước mắt ngay cả khi bé không khóc. Thông thường mắt bé sẽ đỏ ngầu vì bị viêm. Nhiễm trùng thứ phát có thể xảy ra trong trường hợp này dẫn đến hình thành mủ.

Vật lạ trong mắt: Các hạt nhỏ như cát hoặc bụi có thể bay vào mắt bé. Nếu các hạt bụi này không được loại bỏ khỏi mắt thì phản ứng tự nhiên của cơ thể sẽ tự động tạo ghèn ở mắt. Nếu bé có vẻ bị nhiễm trùng mắt và không khỏi khi điều trị bằng kháng sinh thì đó có thể do có vật lạ trong mắt bé.

Viêm kết mạc do vi khuẩn: Tình trạng này là một nhiễm trùng do vi khuẩn ở mắt. Các triệu chứng thông thường bao gồm mắt có mủ, ghèn khiến hai mắt dính chặt lại. Tình trạng này có thể xuất hiện ở cả hai mắt hoặc chỉ một mắt.

Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn phải làm sao?

Khi mắt bé bị ghèn, mẹ có thể thực hiện các việc sau để giúp bé nhanh hồi phục:

Lau mắt sạch sẽ cho bé: Bước đầu tiên để loại bỏ ghèn mắt của bé chính là dùng một miếng vải mềm và sạch, nhúng vào nước ấm. Sau đó mẹ nhẹ nhàng lau sạch ghèn mắt cho bé.

Nếu bé bị tắc tuyến lệ mẹ có thể nhẹ nhàng mát xa tuyến lệ cho bé theo hướng dẫn của chuyên gia. Các tuyến lệ của mắt nằm ở góc cuối của mắt gần với mũi. Đầu tiên mẹ rửa tay và cắt móng tay sạch sẽ. Sau đó mẹ nhẹ nhàng mát xa từ góc trong của mí mắt xuống mũi. Thực hiện khoảng 5 đến 10 lần và lặp lại quá trình này sáu lần mỗi ngày sẽ giúp thông tuyến lệ.

Trong trường hợp các liệu pháp trên không có tác dụng hoặc bé bị nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc thì mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để khám bệnh. Mẹ tuyệt đối không tự ý dùng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào cho bé khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Loading...

Như vậy, trẻ sơ sinh thường hay bị ra ghèn nhiều ở mắt nên mẹ cần lưu tâm và trang bị trước những kiến thức về nguyên nhân, cách chăm sóc mắt trẻ sơ sinh bị ghèn đúng đắn để giúp con mau khỏi, tránh những biến chứng gây suy giảm thị lực sau này.

Từ khóa:

  • trẻ sơ sinh bị đau mắt có ghèn
  • trẻ sơ sinh bị đau mắt nhiều ghèn
  • chữa đau mắt cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ
  • trẻ sơ sinh bị ghèn 1 bên mắt
  • trẻ bị đau mắt có ghèn
Ngày 19/01 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . . .