Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt màu vàng có sao không?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt màu vàng và nhầy có thể do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện dẫn đến đường ruột của bé bị kích thích và bé chưa tiêu hóa hết đường trong sữa. Ngoài ra bé có thể gặp các triệu chứng sau: đau bụng, đi ngoài có bọt và máu trong phân,...do dị ứng sữa hoặc nhiễm trùng đường ruột. Cách tốt nhất là cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và có sự...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt màu vàng và nhầy có thể do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện dẫn đến đường ruột của bé bị kích thích và bé chưa tiêu hóa hết đường trong sữa. Ngoài ra bé có thể gặp các triệu chứng sau: đau bụng, đi ngoài có bọt và máu trong phân,…do dị ứng sữa hoặc nhiễm trùng đường ruột. Cách tốt nhất là cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và có sự chỉ dẫn, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tháng đầu tiên sau khi sinh, trẻ thường đi tiêu sau mỗi cữ bú. Bé thường đi 5-10 lần trong một ngày, phân sệt, màu vàng sậm và tăng cân tốt thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt cộng thêm chất nhầy rất có thể hệ tiêu hóa đang có vấn đề.

Mục lục

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé sơ sinh đi ngoài có bọt. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng này:

Hệ thống tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện

Chức năng đường ruột và tiết niệu của bé sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện vì vậy dẫn đến tình trạng đi ngoài có bọt. Nếu phân của trẻ sơ sinh hơi lỏng, có bọt và chất nhầy thì có khả năng đường ruột của bé bị kích thích và bé chưa tiêu hóa hết đường trong sữa.

tre-so-sinh-di-ngoai-co-bot-mau-vang

Dị ứng sữa

Bé sơ sinh có thể bị dị ứng protein trong sữa dẫn đến đi ngoài có bọt kèm theo tiêu chảy. Ngoài ra bé có thể gặp các triệu chứng sau: đau bụng, có máu trong phân.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, dị ứng cũng có thể gây phát ban, sưng và khó thở.

Hội chứng kém hấp thu

Các bé mắc hội chứng kém hấp thu cũng dẫn đến tình trạng đi ngoài có bọt vì chất dinh dưỡng không được tiêu hóa hết.

Chế độ ăn uống của mẹ

Nếu bé đang bú sữa mẹ thì chế độ ăn uống của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến bé. Nếu mẹ ăn các loại thức ăn nhuận tràng có thể khiến bé bị đi ngoài có bọt.

Nhiễm khuẩn đường ruột

Các vi khuẩn như như Salmonella, Shigella, Staphylococcus, Campylobacter hay E. coli cũng có thể gây ra hiện tượng đi ngoài có bọt kèm theo tiêu chảy.

Nếu bị nặng bé có thể bị chuột rút, sốt. Bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để khám chữa.

Biểu hiện trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt

Ở thời điểm ban đầu, khi có dấu hiệu bất thường ở đường ruột, phân của trẻ sơ sinh thường xuất hiện bọt. Lúc này có 5 trường hợp:

Trẻ sơ sinh đi ngoài ra bọt nhiều lần và quấy khóc

Khi bé đi ngoài có bọt liên tục và quấy khóc, bú ít hoặc bỏ bú, có dấu hiệu bị giảm cân hay không lên cân trong một thời gian dài… Điều này cho thấy đang có dấu hiệu trẻ bị viêm nhiễm đường ruột hay bệnh rối loạn tiêu hóa.

Một số nguyên nhân cụ thể đã được chỉ ra:

Trường hợp này, mẹ không nên tự ý mua thuốc hay dùng bất kỳ mẹo dân gian nào để điều trị bệnh trẻ em này vì có thể gây phản tác dụng. Cách tốt nhất là cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và có sự chỉ dẫn, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt nhưng vẫn bú mẹ bình thường

Tính chất phân của trẻ có thay đổi nhưng bé bú mẹ bình thường, không quấy khóc, tăng cần đều thì không đáng ngại. Hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nào cụ thể.

Mẹ chỉ cần chăm sóc trẻ thật chu đáo và chú ý đến chế độ ăn của bản thân thì tình trạng bé sơ sinh đi ngoài ra bọt cũng sẽ rất nhanh hết.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt và nhầy

Tính chất phân dạng này có 3 trường hợp về sức khỏe của bé:

Trẻ sơ sinh sôi bụng đi ngoài sủi bọt

Mẹ cần biết rằng tiếng sôi bụng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là bình thường và không gây khó chịu như mẹ nghĩ. Chỉ khi bé quấy khóc liên tục thì có thể là do sự tắc nghẽn của lượng khí ở các nếp gấp của ruột hoặc một nơi nào đó trong đường tiêu hóa.

Nguyên nhân có thể do chế độ ăn của mẹ có nhiều dầu mỡ, thức ăn khó tiêu (khi bú mẹ hoàn toàn), hoặc mẹ cho bé bú bình không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh,…

Để hạn chế tình trạng này mẹ nên thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày:

Bé sơ sinh 1 tháng tuổi đi ngoài ra bọt

Trong 1 tháng đầu tiên, với bé bú sữa mẹ, sẽ đi đại tiện khoảng 5-6 lần/ngày, phân hoa cà hoa cải. Nếu trẻ bú sữa công thức thì đi đại tiện ít hơn từ 1-3 lần/ngày, phân thường dẻo, và có màu nhạt hơn, mùi cũng nặng hơn.

Nếu bé sơ sinh đi ngoài có bọt, phân lỏng hơn và có chất nhầy rất có thể đường ruột đang bị kích thích do chưa tiêu hóa hết chất đường có trong sữa.

Vì bé còn nhỏ, mẹ không nên tự ý chữa bằng mẹo dân gian mà nên cho con khám lại ở chuyên khoa tiêu hóa để có hướng điều trị cụ thể tốt nhất.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt phải làm sao?

Đối với trẻ đang bú sữa mẹ, mẹ nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng bản thân hợp lý, ăn nhiều rau, củ, quả, sữa chua, nước dừa… để tăng lượng khoáng chất và vitamin cần thiết cho con. Đồng thời mẹ cần hạn chế các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ không có lợi cho sức khỏe.

Đối với trẻ bú sữa công thức, con có thể bị đi ngoài sủi bọt 2 đến 3 ngày khi mới uống vì hệ thống tiêu hóa cần thời gian thích nghi. Nếu tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt kéo dài mẹ cần thay đổi nhãn hiệu sữa khác. Mẹ nên chọn các loại sữa không có lactose để bé dễ tiêu hóa.

Khi phát hiện trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt, điều quan trọng nhất là mẹ phải bù đủ nước cho con bằng cách cho con bú nhiều lần trong ngày.

Sau mỗi lần đi ngoài cho bé uống 50-100ml oresol. Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, mẹ có thể cho bé uống thêm dung dịch bù điện giải để đảm bảo bé không bị mất nước. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn cho trẻ sơ sinh dùng nước.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt khi nào cần đi khám bác sĩ?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt trong trường hợp sau mẹ cần đưa con đến bác sĩ khám:

Tóm lại, trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào số lần đi ngoài và biểu hiện kèm theo của bé. Những tháng đầu sau sinh trẻ cứ “xì xà xì xoẹt” suốt ngày, phân lúc lỏng lúc lại có bọt. Tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt kéo dài luôn khiến mẹ thấp thỏm không yên. Nếu lo lắng, tốt nhất mẹ đưa bé đi khám, không tự ý chữa mẹo.

Từ khóa:

Ngày 18/11 năm 2019 | Con đang lớn | Tag: . . .