Trẻ sơ sinh bị u máu có nguy hiểm không? chữa u máu ở đâu tốt nhất?

Trẻ sơ sinh bị u máu là tình trạng phát sinh một khối dạng u do sự tăng sinh quá mức của mạch máu gây nên. Bệnh u máu xuất hiện ở các vị trí như: mặt, đầu, cổ, mông và đùi, một số ít xuất hiện ở gan, hầu họng, tim và cột sống. Vậy trẻ sơ sinh bị u máu có nguy hiểm không? chữa u máu ở đâu tốt nhất? Bệnh u máu bẩm sinh là khối u lành tính thường phổ biến nhất ở trẻ nhỏ...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ sơ sinh bị u máu là tình trạng phát sinh một khối dạng u do sự tăng sinh quá mức của mạch máu gây nên. Bệnh u máu xuất hiện ở các vị trí như: mặt, đầu, cổ, mông và đùi, một số ít xuất hiện ở gan, hầu họng, tim và cột sống. Vậy trẻ sơ sinh bị u máu có nguy hiểm không? chữa u máu ở đâu tốt nhất?

Bệnh u máu bẩm sinh là khối u lành tính thường phổ biến nhất ở trẻ nhỏ nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Vậy bệnh u máu bẩm sinh là như thế nào? Bài viết dưới đây Medonthan.com sẽ cung cấp thông tin về căn bệnh này.

Mục lục

Bệnh u máu là gì?

Bệnh u máu bẩm sinh là tình trạng phát sinh một khối dạng u do sự tăng sinh quá mức của mạch máu gây nên. Khối u thường có đặc điểm như một khối u thông thường, nhưng có chứa đầy mạch máu và máu. Khối u máu thường to và phát triển theo thời gian, đa phần u máu lành tính và tự khỏi.

tre-so-sinh-bi-u-mau

Bản chất của khối u máu là do sự tăng sinh của mạch máu, là sự tăng sinh của các tế bào nội môi gây nên. Vì là khối u máu nên nếu như khối u máu vỡ thì mạch máu sẽ bị tổn thương và máu chảy ra.

Nguyên nhân gây u máu ở trẻ sơ sinh

Bệnh u máu bẩm sinh là bệnh thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Khoảng 30% số bệnh nhân mắc bệnh này là trẻ trong tháng đầu sau sinh. Còn lại phần lớn xuất hiện ở giai đoạn 1 tuổi. Chỉ một phần nhỏ xuất hiện ở tuổi trưởng thành.

Bệnh u máu bẩm sinh có đặc tính là mang đầy đủ các tính chất của một khối u ngoại trừ một việc đó là khối u rất lành tính và thường tự teo đi trong các giai đoạn về sau. Khác với các khối u phần mềm khác thường to lên và phát triển theo thời gian. Khi đến một giai đoạn nhất định chúng có thể chuyển thành khối u ác tính. Còn bệnh u máu bẩm sinh đa phần lành tính và tự khỏi.

Bệnh u máu bẩm sinh thường có ba dạng cơ bản: u mao mạch, u dạng hang, u hỗn hợp. Những khối u đó có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong cơ thể ở những vị trí có nhiều mạch máu. Nhưng thường thì u máu bẩm sinh xuất hiện ở da là chủ yếu và chỉ một phần nhỏ xuất hiện trong nội tạng.

Thông thường, bệnh u máu bẩm sinh người ta thấy u máu xuất hiện ở các vị trí như: mặt, đầu, cổ, mông và đùi. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ em. Ngoài ra, chỉ một số ít xuất hiện ở gan, hầu họng, tim và cột sống. Những dạng xuất hiện này chiếm tỷ lệ vô cùng ít và thường gặp ở những người trưởng thành. Đa phần bệnh u máu bẩm sinh ở nội tạng xuất hiện ở gan.

Cách nhận biết u máu ở trẻ sơ sinh

Bệnh u máu bẩm sinh là một bệnh thường gặp ở da nên dấu hiệu nhận biết rất đơn giản. Chúng thường có biểu hiện ở 3 cấp độ:

– Cấp độ thứ nhất là ở dạng nhẹ, dấu hiệu là những vết thay đổi màu sắc có màu đỏ, đỏ tím hoặc phớt xanh. Thông thường, ở giai đoạn này chúng ít khi tạo thành u, cục hay khối. Phần lớn chúng bằng phẳng.

– Ở cấp độ thứ hai là dạng trung bình. Giai đoạn này, u máu đã phát triển thành một khối u thực sự. Chúng gồ lên, nổi lên hoặc đội da lên thành một khối có hình dạng và kích thước rõ ràng. Chúng vẫn có màu của máu trong khối u.

tre-so-sinh-bi-u-mau

– Cấp độ thứ ba sẽ có biểu hiện kèm theo khi khối u vỡ ra hoặc biến chứng. Sự chảy máu nếu như khối u ngoài da bị vỡ ra hoặc loét nếu như khối u ở sâu trong phần mềm. Ngoài ra còn là những dấu hiệu đặc thù của cơ quan mà tại đó có khối u máu to lên và chèn ép vào tạng và cơ quan chủ đích.

Bệnh u máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bệnh u máu bẩm sinh thường ít khi gây ra biến chứng. Do chúng tự biến mất khi trưởng thành. Rất ít trường hợp tồn tại và phát triển to lên. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không diễn ra như vậy mà chúng có thể gây ra biến chứng.

Biến chứng của bệnh u máu bẩm sinh nói chung ít nguy hiểm và rất ít khi xảy ra. Trong một số trường hợp, biến chứng của bệnh có thể gây nguy hiểm. Chẳng hạn nếu u máu ở hầu họng có thể gây ra chứng khó thở khi chúng quá to, còn u máu ở tim có thể làm giảm lưu thông tuần hoàn qua tim do u máu chiếm chỗ, u máu ở trong cột sống có thể làm yếu xương, u máu ở mắt có thể làm suy yếu thị lực của người bệnh, còn u máu trong gan có thể làm tắc ở một vài vi quản mật.

Đối với những u máu ở ngoài da thì không khó để phát hiện ra bệnh. Đôi khi bệnh u máu bẩm sinh xuất hiện ở ngoài da thỉnh thoảng cũng hay bị chẩn đoán nhầm với những vết xước ngoài da hoặc những chấn thương phần mềm.

Còn với u máu trong sâu nội tạng thì người bệnh phải có những xét nghiệm chuyên biệt để theo dõi phát hiện có biến chứng hay không.

Điều trị u máu ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Bệnh u máu bẩm sinh đa phần là những khối lành tính thường tự biến mất và không cần điều trị đặc biệt. Tuy nhiên cũng có những u máu không nhỏ đi mà còn tồn tại như một khối u thực sự. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh.

Trong giai đoạn đầu, khối u của bệnh u máu bẩm sinh thường sẽ nhỏ lại một cách đáng kể sau khi sử dụng các thuốc điều trị. Các thuốc có thể áp dụng điều trị bệnh u máu bẩm sinh là corticoid (thuốc này có dạng uống, dạng bôi, dạng tiêm trực tiếp vào khối u), các hóa chất chống ung thư và thuốc chẹn beta.

Nếu việc dùng thuốc không có kết quả hoặc bệnh không thuyên giảm thì phẫu thuật là phương điều trị được xem là phù hợp nhất. Phương pháp phẫu thuật có hai loại phẫu thuật bằng lase và phẫu thuật cắt bỏ.

Áp dụng theo phương pháp nào còn tùy thuộc vào chiến lược điều trị của từng người và tùy vào vị trí xuất hiện của khối u máu. Phẫu thuật bằng laser ưu tiên sử dụng ở những trường hợp u máu ở bề mặt và ở những vị trí thẩm mỹ nhạy cảm như mắt, môi, mũi, tai và mặt. Thường thì rất ít khi u máu nội tạng phải cần đến sự can thiệp điều trị bằng phẫu thuật.

Chữa u máu cho trẻ ở đâu tốt nhất?

Chữa u máu cho trẻ sơ sinh bố mẹ có thể đến những bệnh viện Nhi hoặc bệnh viện chuyên về da liễu.

Chữa u máu tại TPHCM có thể đến: BV Nhi Đồng 1BV Nhi Đồng 2, BV Da Liễu TPHCM, bệnh viện Ung bướu TPHCM…

Chữa u máu tại Hà Nội có thể đến: BV Nhi Trung ương, BV Da Liễu Trung Ương, bệnh viện K,…

Tóm lại, Bệnh u máu ở trẻ sơ sinh là khối u lành tính thường phổ biến nhất ở trẻ nhỏ nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ. Qua bài viết Trẻ sơ sinh bị u máu có nguy hiểm không? chữa u máu ở đâu tốt nhất? hi vọng giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích nhất.

Từ khóa:

  • nguyên nhân gây u máu ở trẻ sơ sinh
  • biểu hiện của bệnh u máu ở trẻ sơ sinh
  • cách nhận biết u máu ở trẻ sơ sinh
  • u máu dạng lồi
  • bớt máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không
  • chua u mau o dau tot nhat
  • bác sĩ hùng chữa u máu
Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . . . .