Trứng rụng bao nhiêu ngày thì hành kinh?

Trứng rụng khoảng 7-10 ngày thì hành kinh đối với người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Thời gian có kinh của người có kinh nguyệt không đều, 30 hoặc 32 ngày có thể kéo dài hơn hoặc bất thường hơn. Trứng thường tồn tại không quá 24 giờ sau khi rụng trứng; vì vậy việc gặp nhau của trứng và tinh trùng chỉ có thể xảy ra trong thời gian này.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, trong đó một nang trứng trưởng thành (một phần của buồng trứng) sẽ rụng trứng (cũng được biết đến với cái tên khác như noãn, tế bào trứng hoặc giao tử cái). Trong quá trình này, trứng sẽ đi xuống ống dẫn trứng, có thể gặp một tinh trùng và thụ tinh.

Mỗi tháng, 15 – 20 trứng sẽ trưởng thành trong buồng trứng. Trứng sẽ rụng và bị cuốn vào ống dẫn trứng – nơi kết nối buồng trứng và tử cung. Buồng trứng của bạn không nhất thiết phải thay phiên nhau rụng trứng và việc này xảy ra khá ngẫu nhiên.

Trứng rụng sau bao nhiêu ngày thì có kinh?

Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính. Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.

Đọc ngay:  Que thử rụng trứng có chính xác không?

Thời gian có kinh đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Nếu chu kỳ này là cố định thì thời kỳ dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

Chu kỳ 26 – 30 ngày, tính thời điểm rụng trứng dễ thụ thai thế nào ?

Trong trường hợp này, bạn phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ. Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

Chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì tính ngày rụng trứng thế nào?

Nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng

Tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Tuy nhiên cần chú ý, làm “chuyện ấy” mỗi ngày không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể mệt mỏi.

Đọc ngay:  Bà bầu tháng thứ mấy thì bị phù chân, khắc phục bằng cách nào?

Thời kỳ dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ, vì thế trong giai đoạn này nên làm “chuyện ấy” 1 – 2 lần để nâng cao khả năng thụ thai.

Rụng trứng liên quan gì đến quá trình thụ thai?

Để mang thai một cách tự nhiên, trứng và tinh trùng của bạn phải gặp nhau trong ống dẫn trứng. Trứng thường tồn tại không quá 24 giờ sau khi rụng trứng; vì vậy, việc gặp nhau của trứng và tinh trùng chỉ có thể xảy ra trong thời gian này.

Tuy vậy, tinh trùng lại có thể tồn tại trong cơ thể nữ giới trong vòng bảy ngày. Chúng sẽ sống trong âm đạo, tử cung hay vòi trứng trong khoảng thời gian này. Điều này có nghĩa là bạn có thêm khoảng sáu ngày chênh lệch khi tính toán và không phải quan hệ tình dục vào chính xác lúc rụng trứng để có thể có thai.

Khoảng thời gian chênh lệch này bao gồm năm ngày trước khi rụng trứng và ngày rụng trứng. Nếu bạn có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian chênh lệch này, trứng của bạn vẫn có thể gặp được tinh trùng khỏe mạnh và được thụ tinh.

Nguyên lý tính chu kỳ kinh nguyệt quan hệ an toàn

Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ: Quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

trung rung bao nhieu ngay thi co kinh

Điều quan trọng là phải xác định được ngày phóng noãn: ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3 ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

Đọc ngay:  Trẻ 1 tháng tuổi ngủ ít và khó ngủ phải làm sao?

Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần

 • Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối
 • Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn
 • Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: Quan hệ an toàn tuyệt đối (không có thai)

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hoàn toàn tán thành nhận định này vì cho rằng có thể phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng.

Loading...

Công thức tính ngày rụng trứng và thời điểm an toàn tuyệt đối tương đối bên trên chỉ mang tính tham khảo. Việc thụ thai và sinh con còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài khác do đó mẹ cũng nên tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin khác nếu muốn tránh thai, sinh con theo ý muốn nhé!

tu khoa

 • sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai
 • hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng
 • sau rụng trứng 14 ngày vẫn chưa có kinh
 • trứng rụng mấy ngày thì chết
 • sạch kinh bao lâu thì soi trứng
 • vòng kinh 30 ngày thì rụng trứng vào ngày nào
 • ngày rụng trứng có biểu hiện gì
 • quan hệ sau khi hết kinh 14 ngày

Có thể bạn quan tâm