Trước khi mang thai cần tiêm vacxin gì?

Phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm ngừa rubella, sởi, thủy đậu, cúm... để tránh được các bệnh: sởi, thủy đậu, cảm cúm hoặc có thể ngăn ngừa dị tật thai nhi, sẩy thai, sinh non. Ngoài việc dinh dưỡng đầy đủ, việc tiêm ngừa trước khi mang thai là cần thiết. Các loại bệnh cần tiêm ngừa là:  Sởi, quai bị và rubella: Thuốc tiêm là MMR (3 loại bệnh trong 1 mũi tiêm)....

Có thể bạn quan tâm:

Phụ nữ trước khi mang thai cần tiêm ngừa rubella, sởi, thủy đậu, cúm… để tránh được các bệnh: sởi, thủy đậu, cảm cúm hoặc có thể ngăn ngừa dị tật thai nhi, sẩy thai, sinh non.

Ngoài việc dinh dưỡng đầy đủ, việc tiêm ngừa trước khi mang thai là cần thiết. Các loại bệnh cần tiêm ngừa là:  Sởi, quai bị và rubella: Thuốc tiêm là MMR (3 loại bệnh trong 1 mũi tiêm). Không cần xét nghiệm trước tiêm. Có thể tiêm tại trung tâm y tế dự phòng quận, Viện Pasteur. BV Từ Dũ tiêm thuốc này cho trẻ em. Giá 1 mũi tiêm này khoảng < 150.000đ. Sau khi tiêm 3 tháng hãy để có thai, tối thiểu cũng là 1 tháng, không nên mang thai liền ngày sau tiêm. Thông thường chỉ cần tiêm ngừa cho vợ, còn nếu tiêm luôn cho cả chồng cũng tốt.

Viêm gan siêu vi B: xét nghiệm trước, nếu có kháng thể thì không cần tiêm.

Mục lục

Tại sao phụ nữ cần tiêm ngừa trước khi mang thai?

Khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ nhiễm bệnh của bạn cũng vì vậy mà tăng lên. Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường. Tuy nhiên, số khác lại có thể gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn và bé cưng trong bụng.

Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm không đáng có này. Ngoài ra, một số loại vắc-xin còn có khả năng giúp bé con tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

truoc-khi-mang-thai-can-tiem-vac-xin-gi

Trước khi mang thai cần tiêm vacxin gì?

Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ họ khỏi những nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Thông thường, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng văcxin phòng rubella, sởi, thủy đậu, cúm, viêm gan A, B,…  Dưới đây là 5 mũi tiêm phòng trước khi mang thai mà các mẹ cần nhớ:

Tiêm phòng Sởi, Quai bị,  Rubella cho phụ nữ trước khi mang thai

Thời điểm tiêm ngừa: Trước khi mang thai 3 tháng.

Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa: Sởi, quai bị và Rubella (bệnh sởi Đức) đều là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Nếu người mẹ bị mắc các bệnh này trong quá trình mang thai thì nguy cơ thai nhi bị dị tật, chết lưu, sinh non,… rất cao. Hiện nay, phụ nữ có thể tiêm ngừa trước khi mang thai bằng mũi MMR – vaccine phối hợp sởi, quai bị và Rubella.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine MMR:

+ Thường gặp:

Tiêm phòng Thủy đậu trước khi mang thai

Thời điểm tiêm ngừa: Trước khi mang thai ít nhất 1 tháng

Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa: Vaccine phòng bệnh thủy đậu cũng là một loại vaccine nên tiêm trước khi mang thai. Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm lây lan cao, gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu trong năm tháng đầu của thai kỳ có thể gây dị tật hình thể, liệt tay chân cho bé. Ngoài ra, các bà mẹ mắc bệnh thủy đậu khi gần sinh còn có thể lây truyền virus thủy đậu sang cho trẻ khi sinh nở.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine thủy đậu:

Tiêm phòng Cúm cho phụ nữ trước khi mang thai

Thời điểm tiêm ngừa: Trước hoặc trong thai kỳ vì vắc xin cúm chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm

Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa: Bà bầu khi mắc bệnh cúm trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể khiến thai nhi bị các dị tật như hở hàm ếch và sứt môi. Vì thế, việc tiêm vắc xin cúm trước khi mang thai rất cần thiết. Vắc xin cúm có 2 loại, vắc xin sống giảm độc lực và vắc xin cúm bất hoạt. Loại vắc xin cúm đang được sử dụng tại Việt Nam là loại vắc xin bất hoạt. Ở Việt Nam, tốt nhất nên tiêm vắc xin cúm vào khoảng tháng 10 và 11 hàng năm. Tuy nhiên, vắc xin cúm vẫn có thể tiêm vào bất cứ lúc nào trong mùa cúm thông thường từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine cúm:

Tiêm phòng Viêm gan siêu vi B trước khi mang thai

Thời điểm tiêm ngừa: Trước thai kỳ, nhưng mẹ vẫn có thể tiếp tục tiêm các mũi còn lại trong thai kỳ

Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa: Viêm gan B là một căn bệnh về gan do virus HBV gây ra. Nếu mẹ bị nhiễm trong 3 tháng giữa thai kỳ, nguy cơ lây truyền cho trẻ là 10-20%, 3 tháng cuối thai kỳ là 90%. Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp và phá hủy nặng nề đến gan, về lâu dài gây xơ gan, ung thư gan.

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine viêm gan siêu vi B:

Tiêm phòng Vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván

Thời điểm tiêm ngừa: Có thể tiêm trước khi mang thai hoặc tốt nhất trong thời gian mang thai từ 27 đến 36 tuần.

Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa: Ngày nay, việc tiêm trước khi mang thai vaccin uốn ván – bạch hầu và ho gà vô cùng cần thiết. Đây đều là những bệnh dễ gặp và vô cùng nguy hiểm với thai nhi.

Tiêm phòng trước khi mang thai lần 2 có giống lần 1 không?

Cũng giống như lần đầu, trước khi mang thai lần 2 chị em cũng nên chủng ngừa để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, các loại vaccine cần tiêm ngừa phụ thuộc vào trước đây đã tiêm hay chưa, thời gian tiêm gần nhất cách mấy năm, kháng thể còn cao hay không. Vì vậy, bạn cần xét nghiệm kháng thể để xác định có nên tiêm lại hay không nếu đã từng tiêm hoặc không nhớ. Bạn nên gặp Bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về việc nên tiêm ngừa loại nào.

Tiêm phòng trước khi mang thai bao nhiêu tiền?

Bảng giá tham khảo của các mũi tiêm phòng trước khi mang thai:

Mũi tiêm Bảng giá
Rubella 128.000đ
Sởi 128.000đ
Thủy đậu VARIVAX – USA 700.000đOKAVAX – PHÁP 450.000đ
Viêm gan siêu vi B HEPAVAX – Gene TF 20mcg/1ml 135.000đ
Cúm VAXIGRIP (0.5ml) – PHÁP 225.000đ
Sởi + quai bị + rubella PRIORIX -BỈ 165.000

Tiêm phòng cho phụ nữ trước khi mang thai ở đâu?

Các mẹ có thể đến những địa điểm sau đây để tiêm phòng:

Tại thành phố Hồ Chí Minh

Tại Hà Nội

Các mẹ ở tỉnh:

Mẹ có thể đến tiêm phòng tại trạm y tế hoặc trung tâm y tế dự phòng ở nơi mà mẹ đang cư trú.

Họ sẽ quản lý các mũi tiêm của phụ nữ mang thai cũng như quá trình tiêm chủng cho em bé của mẹ sau khi sinh.

Tiêm ngừa trước khi mang thai cần lưu ý gì?

Xét nghiệm kháng thể trước khi chích ngừa hay không tùy trường hợp. Tiêm chủng đúng theo lịch tiêm phòng của bác sĩ tư vấn đưa ra trong mỗi lần thăm khám.

Trong thời gian chủng ngừa các loại vaccine, nên sử dụng các biện pháp tránh thai ít nhất 1 tháng  nếu là vaccine sống. Nếu không may, mang thai trong thời gian đó, cần báo ngay bác sĩ, tham khảo ý kiến và theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Không nên tiêm phòng khi cơ thể có các triệu chứng như sốt, cảm cúm, đang mắc các bệnh về xương khớp, thận…

Sau khi tiêm phòng, cần theo dõi cơ thể từ 24 – 48 giờ để phòng các phản ứng phụ, sốc thuốc có thể xảy ra. Khi có các biểu hiện như co giật, ngất xỉu, choáng váng chóng mặt bạn nên đưa bệnh nhân đến trung tâm cấp cứu gần nhất.

Tóm lại, Tiêm ngừa trước khi mang thai rất cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của bé. Tùy vào sức khỏe, số lượng vaccine đã tiêm trước đây mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại vaccine cần phải chủng ngừa. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng văcxin phòng rubella, sởi, thủy đậu, cúm, viêm gan A, B,…Như vậy, các bạn đã rõ trước khi mang thai cần tiêm vacxin gì rồi nhé!

từ khóa:

  • giá tiêm phòng trước khi mang thai
  • bảng giá tiêm phòng trước khi mang thai 2019
  • tiêm phòng mũi 5 trong 1 trước khi mang thai
  • tiêm ngừa trước khi mang thai ở đâu tphcm
  • tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu
  • tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu uy tín
  • tiêm phòng trước khi mang thai có được quan hệ
  • chích ngừa trước khi mang thai ở đâu
Ngày 20/02 năm 2021 | Mong con | Tag: . . .