Trẻ có nên uống sữa trước khi xét nghiệm máu không?

Trẻ có thể uống sữa trước khi làm một số loại xét nghiệm máu như: xét nghiệm nhóm máu, đông máu, phản ứng CRP, chức năng gan - thận, Bilirubin máu (sắc tố mật). Tuy nhiên đối với những xét nghiệm máu: đường huyết, xét nghiệm sắt huyết thanh, Ferritin máu, mỡ máu (cholesterol), điện di đạm, C3, C4 thì em cần cho bé nhịn uống sữa ít nhất là 6 tiếng trước khi lấy máu. Vì sao...

Có thể bạn quan tâm:

Trẻ có thể uống sữa trước khi làm một số loại xét nghiệm máu như: xét nghiệm nhóm máu, đông máu, phản ứng CRP, chức năng gan – thận, Bilirubin máu (sắc tố mật). Tuy nhiên đối với những xét nghiệm máu: đường huyết, xét nghiệm sắt huyết thanh, Ferritin máu, mỡ máu (cholesterol), điện di đạm, C3, C4 thì em cần cho bé nhịn uống sữa ít nhất là 6 tiếng trước khi lấy máu.

Mục lục

Vì sao cần xét nghiệm máu ở trẻ sơ sinh?

Xét nghiệm máu sớm phục vụ cho việc sàng lọc sơ sinh. Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện xét nghiệm thường qui cho tất cả các bé sơ sinh, nhằm phát hiện sớm các bệnh lý nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển thể chất, tâm sinh lý của trẻ.

Xét nghiệm máu ở trẻ giúp kiểm tra và theo dõi tình hình sức khỏe của bé. Đồng thời, làm xét nghiệm máu cho trẻ nhỏ còn giúp ngăn ngừa nhiều căn bệnh mà những chuẩn đoán thường không thấy được. Đây cũng phương pháp giúp phát hiện ung thư và suy dinh dưỡng ở trẻ.

uong-sua-truoc-khi-xet-nghiem-mau

Thông qua xét nghiệm máu cho bé, bác sỹ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích để giúp bạn nuôi con khỏe mạnh phát triển toàn diện. Vì thế, xét nghiệm máu cho trẻ nhỏ là điều mà các bậc cha mẹ nên làm càng sớm càng tốt.

Rất nhiều ông bố bà mẹ đã làm xét nghiệm máu cho bé ngay khi mới lọt lòng và định kỳ để loại bỏ những nghi ngờ về một số bệnh có thể ảnh hưởng đến con như: suy dinh dưỡng, suy tuyến giáp, thượng thận, ung thư sớm…

Xét nghiệm máu cho trẻ sơ sinh có được uống sữa được không?

Điều này còn phụ thuộc vào xét nghiệm máu mà bé được chỉ định thực hiện, cụ thể:

Xét nghiệm công thức máu (tổng phân tích tế bào máu), nhóm máu, đông máu, phản ứng CRP, chức năng gan – thận, Bilirubin máu (sắc tố mật)…, bé hoàn toàn có thể uống sữa mà không lo ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Những xét nghiệm đòi hỏi độ chính xác cao như xét nghiệm đường huyết (đường máu, glucose) hay xét nghiệm sắt huyết thanh, Ferritin máu, mỡ máu (cholesterol), điện di đạm, C3, C4 thì em cần cho bé nhịn uống sữa ít nhất là 6 tiếng trước khi lấy máu. Khi ấy, em nên cho bé uống sữa cử cuối vào trước 12 giờ đêm hôm trước và cho bé lấy máu vào lúc sáng sớm hôm sau là tốt nhất.

Xét nghiệm máu thông thường cho trẻ gồm những gì?

Xét nghiệm máu sàng lọc sơ sinh

Xét nghiệm máu tĩnh mạch cho phép xét nghiệm sàng lọc suy giáp, thiếu hụt G6PD, tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh. Đa số các bệnh viện lớn ở Việt Nam đang áp dụng kỹ thuật xét nghiệm lấy máu tĩnh mạch.

Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh. Cách lấy máu này cho phép xét nghiệm TSH để sàng lọc suy giáp bẩm sinh. Đây là những bệnh lý không nhận thấy khám bằng mắt thường mà phải thử máu.

Xét nghiệm máu phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng

Dinh dưỡng là một trong những điều được các bố mẹ quan tâm, bởi dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cả thể lực lẫn trí lực của trẻ.

Ngày nay, không ít những trẻ nhỏ do thiếu một số vi chất mà cơ thể rất mập mạp nhưng lại được chuẩn đoán là thiếu canxi. Hay có những trẻ nhỏ rất lười ăn do thiếu hụt vi chất nào đó mà chỉ có thể thông qua việc làm xét nghiệm máu mới có kết quả chính xác.

Xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh ung thư

Những dấu hiệu của trẻ như dễ bầm tím, thường chảy máu nhiều hơn sau một chấn thương nhỏ, hoặc chảy máu mũi hay thường đau bụng, khó thở, nhiễm trùng thường xuyên, sưng tấy, đau xương khớp, thiếu máu …

Các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để sàng lọc ung thư sớm để loại bỏ những nỗi lo lắng cho mình và sức khỏe của con.

Như vậy, trước khi làm xét nghiệm máu có nên cho bé uống sữa không là tùy thuộc vào loại xét nghiệm mẹ nhé. Qua đó để các ông bố bà mẹ có được những kỹ năng cơ bản, điều cần tránh trong việc đưa trẻ đi làm xét nghiệm máu.

Từ khóa:

  • xét nghiệm máu ở đâu chính xác nhất
  • xét nghiệm máu tư nhân
  • xét nghiệm máu ở đâu tốt nhất tphcm
  • xét nghiệm máu bao nhiêu tiền
  • lấy máu xét nghiệm tại nhà tphcm hồ chí minh
Ngày 20/02 năm 2021 | Con đang lớn | Tag: . .