Vinpocetin 5mg có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

Vinpocetin 5mg tác dụng điều trị rối loạn tuần hoàn não sau đột quỵ, suy giảm trí năng do mạch, xơ vữa động mạch não, bệnh não do cao huyết áp và sau chấn thương, giảm thính lực tuổi già,...Giá thuốc Vinpocetin 5mg khoảng 131.000 / 2 vỉ x 15 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Vinpocetin 5mg tham khảo bên dưới. Thuốc Vinpocetin 5mg Nhóm thuốc: Thuốc hướng tâm thần Dạng bào chế: Viên...

Có thể bạn quan tâm:

Vinpocetin 5mg tác dụng điều trị rối loạn tuần hoàn não sau đột quỵ, suy giảm trí năng do mạch, xơ vữa động mạch não, bệnh não do cao huyết áp và sau chấn thương, giảm thính lực tuổi già,…Giá thuốc Vinpocetin 5mg khoảng 131.000 / 2 vỉ x 15 viên. Liều dùng, cách dùng thuốc Vinpocetin 5mg tham khảo bên dưới.

Mục lục

Thuốc Vinpocetin 5mg

vinpocetin-5mg

Chỉ định của thuốc Vinpocetin 5mg

Thuốc Vinpocetin 5mg là thuốc thần kinh có tác dụng điều trị:

Dược lực học của thuốc Vinpocetin 5mg

Piracetam (dẫn xuất vòng của acid gamma amino-butyric, GABA) được coi là một chất có tác dụng hưng trí (cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh) mặc dù người ta còn chưa biết nhiều về các tác dụng đặc hiệu cũng như cơ chế tác dụng của nó. Thậm chí ngay cả định nghĩa về hưng trí nootropic cũng còn mơ hồ.

Nói chung tác dụng chính của các thuốc được gọi là hưng trí (như: piracetam, oxiracetam, aniracetam, etiracetam, pramiracetam, tenilsetam, suloctidil, tamitinol) là cải thiện khả năng học tập và trí nhớ. Nhiều chất trong số này được coi là có tác dụng mạnh hơn piracetam về mặt học tập và trí nhớ.

Người ta cho rằng ở người bình thường và ở người bị suy giảm chức năng, piracetam tác dụng trực tiếp đến não để làm tăng hoạt động của vùng đoan não (vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, học tập, trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức).

Dược động học của thuốc Vinpocetin 5mg

Piracetam tác động lên một số chất dẫn truyền thần kinh như acetylcholin, noradrenalin, dopamin… Ðiều này có thể giải thích tác dụng tích cực của thuốc lên sự học tập và cải thiện khả năng thực hiện các test về trí nhớ.

Thuốc có thể làm thay đổi sự dẫn truyền thần kinh và góp phần cải thiện môi trường chuyển hóa để các tế bào thần kinh hoạt động tốt. Trên thực nghiệm, piracetam có tác dụng bảo vệ chống lại những rối loạn chuyển hóa do thiếu máu cục bộ nhờ làm tăng đề kháng của não đối với tình trạng thiếu oxy.

Piracetam làm tăng sự huy động và sử dụng glucose mà không lệ thuộc vào sự cung cấp oxy, tạo thuận lợi cho con đường pentose và duy trì tổng hợp năng lượng ở não. Piracetam tăng cường tỷ lệ phục hồi sau tổn thương do thiếu oxy bằng cách tăng sự quay vòng của các photphat vô cơ và giảm tích tụ glucose và acid lactic.

Trong điều kiện bình thường cũng như khi thiếu oxy, người ta thấy piracetam làm tăng lượng ATP trong não do tăng chuyển ADP thành ATP; điều này có thể là một cơ chế để giải thích một số tác dụng có ích của thuốc. Tác động lên sự dẫn truyền tiết acetylcholin (làm tăng giải phóng acetylcholin) cũng có thể góp phần vào cơ chế tác dụng của thuốc.

Thuốc còn có tác dụng làm tăng giải phóng dopamin và điều này có thể có tác dụng tốt lên sự hình thành trí nhớ. Thuốc không có tác dụng gây ngủ, an thần, hồi sức, giảm đau, an thần kinh hoặc bình thần kinh cũng như không có tác dụng của GABA.

Piracetam làm giảm khả năng kết tụ tiểu cầu và trong trường hợp hồng cầu bị cứng bất thường thì thuốc có thể làm cho hồng cầu phục hồi khả năng biến dạng và khả năng đi qua các mao mạch. Thuốc có tác dụng chống giật rung cơ.

Cơ chế tác dụng của thuốc Vinpocetin 5mg

Piracetam dùng theo đường uống được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn ở ống tiêu hóa. Khả dụng sinh học gần 100%. Nồng độ đỉnh trong huyết tương (40 – 60 microgram/ml) xuất hiện 30 phút sau khi uống một liều 2 g.

Nồng độ đỉnh trong dịch não tủy đạt được sau khi uống thuốc 2 – 8 giờ. Hấp thu thuốc không thay đổi khi điều trị dài ngày. Thể tích phân bố khoảng 0,6 lít/kg. Piracetam ngấm vào tất cả các mô và có thể qua hàng rào máu – não, nhau – thai và cả các màng dùng trong thẩm tích thận.

Thuốc có nồng độ cao ở vỏ não, thùy trán, thùy đỉnh và thùy chẩm, tiểu não và các nhân vùng đáy. Nửa đời trong huyết tương là 4 – 5 giờ; nửa đời trong dịch não tủy khoảng 6 – 8 giờ. Piracetam không gắn vào các protein huyết tương và được đào thải qua thận dưới dạng nguyên vẹn.

Hệ số thanh thải piracetam của thận ở người bình thường là 86 ml/phút. 30 giờ sau khi uống, hơn 95% thuốc được thải theo nước tiểu. Nếu bị suy thận thì nửa đời thải trừ tăng lên: Ở người bệnh bị suy thận hoàn toàn và không hồi phục thì thời gian này là 48 – 50 giờ.

Liều lượng – Cách dùng thuốc Vinpocetin 5mg

Liều dùng và cách dùng thuốc Vinpocetin 5mg nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Liều tham khảo:

Uống: 15 – 30 mg/ngày hoặc 5 – 10 mg/lần x 3 lần/ngày.

Chống chỉ định của thuốc Vinpocetin 5mg

Quá mẫn với thành phần thuốc, phụ nữ có thai & nuôi con bú.

Tác dụng phụ của thuốc Vinpocetin 5mg

Rối loạn giấc ngủ, buồn nôn, nôn.

Lưu ý: Dùng thuốc Vinpocetin 5mg theo chỉ định của Bác sĩ.

Giá thuốc Vinpocetin 5mg giá bao nhiêu?

Giá thuốc Vinpocetin 5mg khoảng 131.000 / 2 vỉ x 15 viên.

Loading...

Thuốc Vinpocetin 5mg tác dụng điều trị rối loạn tuần hoàn não: sau đột quỵ, suy giảm trí năng do mạch, xơ vữa động mạch não, bệnh não do cao huyết áp và sau chấn thương,… Qua bài viết Thuốc Vinpocetin 5mg trị rối loạn tuần hoàn não sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa:

  • thuoc vinpocetin 10mg
  • vinpocetin 5mg hà tây
  • gia thuoc vinpocetin 10mg
  • vinpocetin 5mg giá bao nhiêu
  • thuốc vicetin 10 mg
  • thuốc piracetam
Ngày 11/10 năm 2019 | Khỏe | Tag: . . .