Vỡ ối sớm nhưng chưa có cơn đau có phải sắp sanh không?

Vỡ ối sớm nhưng chưa có cơn đau hoặc là các cơn gò tử cung xuất hiện sau đó từ 12 đến 24 giờ rất có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng sanh non rồi đấy, mẹ cần nhập viện ngay để được theo dõi chuẩn đoán chính xác nhất nhé! Nước ối có vai trò gì? Sau khi mẹ thụ thai 12 ngày thì túi ối được hình thành. Đây là môi trường...

Có thể bạn quan tâm:

Vỡ ối sớm nhưng chưa có cơn đau hoặc là các cơn gò tử cung xuất hiện sau đó từ 12 đến 24 giờ rất có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng sanh non rồi đấy, mẹ cần nhập viện ngay để được theo dõi chuẩn đoán chính xác nhất nhé!

Mục lục

Nước ối có vai trò gì?

Sau khi mẹ thụ thai 12 ngày thì túi ối được hình thành. Đây là môi trường sống cho thai nhi. Không chỉ bảo vệ bé khỏi các tác động bên ngoài mà túi ối còn điều tiết nhiệt độ thích hợp nhất cho bé.

Túi ối còn giúp phát triển hệ tiêu hóa và phổi cho bé khi bé uống nước ối và thải chất thải ra môi trường nước ối.

Khi mẹ chuẩn bị sinh, bọc ối vỡ để bé dễ dàng thoát ra ngoài. Trong một số trường hợp túi ối khó vỡ bác sĩ có thể chọc vỡ để thúc đẩy sinh nở.

Không ít trường hợp mẹ sinh con vẫn còn nguyên túi ối, thường được biết đến với tên đẻ bọc điều.

Khi vỡ ối, bắt buộc mẹ phải sinh em bé. Nếu chậm sinh có thể khiến tính mạng trẻ nguy hiểm do môi trường sống của bé trong bụng mẹ lúc này đã không còn.

Nguyên nhân vỡ ối sớm ở bà bầu là gì?

vo-oi-som-nhung-chua-co-con-dau

Nguyên nhân ở mẹ

Với tuổi thai nhỏ, vỡ ối sớm có thể do viêm màng ối thường do nhiễm trùng ở âm hộ, âm đạo, hở eo tử cung, khoang chậu hẹp, dị hình hoặc ngôi thai không thuận. Bọc nước ối do bị chịu sức ép nên dễ dẫn đến tình trạng màng ối bị rách sớm.

Nguyên nhân ở thai nhi

Nước ối quá nhiều, đa thai khiến cho sức ép trong khoang tử cung tăng lên, đè lên cổ tử cung khiến cho màng thai bị rách sớm.

Nguyên nhân khác

Bị thương ở bên ngoài: Bị thương bên ngoài phần bụng hoặc các vết thương do sinh hoạt vợ chồng gây ra…

Nhau thai bị viêm: Trong khi mang thai, dinh dưỡng không đầy đủ, âm đạo bị viêm dẫn đến nhau thai bị viêm.

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ vỡ ối sớm như: thai phụ lớn tuổi mang thai lần đầu hoặc mẹ bầu bị thiếu hụt vitamin C.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể xác định chắc chắn nguyên nhân vỡ ối sớm.

Vỡ ối nhưng không đau bụng có phải sắp sinh không?

Vỡ ối là dấu hiệu cho thấy mẹ đã chuyển dạ. Chúng thường xuất hiện cùng với các cơn gò tử cung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mẹ bầu vỡ ối nhưng không đau bụng, là vì sao? Lúc này mẹ đừng hoảng mà hãy xử trí theo những bước dưới đây nhé!

Vỡ ối là khi có một lượng lớn dịch lỏng chảy ra đáy quần của mẹ. Thường chúng xuất hiện vào tháng cuối thai kỳ. Chỉ có khoảng 10-15% thai phụ bị vỡ ối trước khi sinh nở. Lúc này nước ối mặc dầu đã xuất hiện nhưng các cơn gò tử cung gây đau bụng lại chưa đến.

Cảm giác vỡ ối giống như mẹ bị són tiểu và sau đó xuất hiện các giọt dịch lỏng nhỏ chậm. Mẹ có thể nhầm lẫn là mình lỡ tiểu ra quần. Tuy nhiên mẹ cần nhận diện đó là nước ối hay nước tiểu. Trong khi nước tiểu có mùi khai thì nước ối không có mùi.

Nếu nước ối có màu nâu hay xanh lá thì mẹ cần nhập viện ngay để được theo dõi. Đây là dấu hiệu cho thấy có thể nước ối đã bị “ô nhiễm” trong tử cung của mẹ và gây nguy hại đến bé.

Thường sau khi vỡ ối, cơn co thắt sẽ xuất hiện sau đó khoảng 12 đến 24 giờ và mẹ sẵn sàng vượt cạn. Tuy nhiên, nếu nước ối xuất hiện trước 37 tuần thì có thể mẹ bị sinh non đấy.

Vỡ ối bao lâu thì sinh?

Thông thường một ca chuyển dạ sẽ diễn ra qua 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu gồm có 3 kỳ, kỳ ban đầu, vỡ ối và co thắt tử cung mạnh. Qua mỗi kỳ, cổ tử cung của bạn lại mở rộng thêm ra cho đến khi mở được 10 cm. Giai đoạn thứ hai của cơn chuyển dạ là giai đoạn rặn đẻ, là lúc bạn thực sự đưa bé ra bên ngoài cơ thể và giai đoạn thứ ba là khi bạn sổ nhau thai.

Vỡ ối thường diễn ra trong giai đoạn 2, nghĩa là từ 12-24 giờ trước khi sinh. Tuy nhiên nhiều người lên bàn sinh rồi vẫn chưa vỡ ối và bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật bấm ối.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể bị vỡ ối sớm vì những nguyên nhân vừa chia sẻ trên nhé!

Tóm lại, vỡ ối nhưng không đau bụng có thể khiến mẹ không nhận diện được việc phải chuẩn bị lâm bồn và gây nguy hiểm đến thai kỳ. Do đó, hãy chú ý đến điều này để xử lý kịp thời mẹ nhé. Nhất là với những mẹ lần đầu mang thai chưa có kinh nghiệm cần cẩn thận với dấu hiệu này hơn.

Từ khóa:

Ngày 11/10 năm 2019 | Mang thai | Tag: . . . . .