Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền, ở đâu uy tín?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao gồm xét nghiệm đường huyết và đường niệu, thời điểm lý tưởng để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là vào tuần thai thứ 24 đến 28. Chi phí Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào khoảng 150.000 đồng – 300.000 đồng tùy vào cơ sở y tế xét nghiệm. Vậy, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có quan trọng không, ở đâu uy tín? được chia sẻ qua bài viết bên dưới.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ (còn có tên gọi khác là đái tháo đường thai kỳ) là bệnh được chẩn đoán trong tam cá nguyệt thứ 2 hoặc tam cá nguyệt thứ 3. Tiểu đường thai kỳ khác hoàn toàn với bệnh đái tháo đường thông thường.

Thai phụ sẽ bị chẩn đoán là mắc bệnh khi tuyến tụy không sản xuất đủ lượng nội tiết tố insulin đáp ứng nhu cầu của cơ thể hoặc insulin giảm tác động lên cơ thể hoặc cơ thể không chuyển hóa tốt insulin.

Glucose là chất dinh dưỡng thiết yếu có vai trò cung cấp năng lượng cho hoạt động của các tế bào trong cơ thể. Song glucose không thể tự vận chuyển từ mạch máu vào tế bào mà phải có sự hỗ trợ của insulin. Do đó, thai phụ sẽ bị tiểu đường khi lượng đường trong máu cao.

Nguyên nhân mẹ bầu bị bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thời kỳ mang thai, vì nhu cầu năng lượng tăng cao hơn nên cơ thể bạn có nhu cầu tăng lượng đường. Việc cơ thể bạn sản xuất lượng insulin phù hợp với nhu cầu tăng lượng đường trong thời gian bầu bí là một điều rất tuyệt. Song thực tế không phải thai phụ nào cũng được thuận lợi như thế.

Ngoài ra, trong thai kỳ, nhau thai tạo ra nội tiết tố giúp thai nhi phát triển. Những nội tiết tố này gây ra một số tác động xấu đến insulin, gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố. Do đó, khi thai phụ bị kết luận mắc tiểu đường thai kỳ, nguyên nhân là do insulin không kiểm soát được lượng đường trong máu. Muốn kiểm soát được tình trạng này, bạn phải giảm lượng đường hoặc tăng insulin hoặc là cả hai.

Đọc ngay:  Bà bầu tắm sáng có tốt không?

Những ai dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?

Bạn sẽ thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ nếu có một trong các yếu tố sau đây:

 • Mang thai khi đã ngoài 30 tuổi.
 • Gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường típ 2.
 • Bạn bị thừa cân, béo phì trước và trong khi mang thai.
 • Bạn từng mắc căn bệnh này ở lần mang thai trước.​

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có quan trọng không?

Tiểu đường khi mang thai có thể gây những biến chứng cho cả mẹ và thai nhi. Đối với mẹ, đái tháo đường thai nghén có thể gây tăng huyết áp, tiền sản giật, sản giật, và đái tháo đường type 2 sau khi sinh. Đối với thai, tiểu đường khi mang thai có thể gây chứng béo phì, thai chết lưu, hay thiếu tháng.

xet-nghiem-tieu-duong-thai-ky

Chính vì vậy, các mẹ cần phải làm xét nghiệm tiểu đường khi mang thai để được chẩn đoán sớm các biến chứng và kịp thời điều trị nhằm đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Tiểu đường khi mang thai thường không có triệu chứng và biểu hiện gì rõ rệt để có thể nhận biết ngay rằng thai phụ đang mắc bệnh tiểu đường. Đó là lý do vì sao hầu hết phụ nữ mang thai nên thực hiện xét nghiệm dung nạp đường huyết khi mang thai.

Thời điểm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tốt nhất

Nếu trước khi mang thai bạn chưa từng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thì thời điểm lý tưởng để xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là vào tuần thai thứ 24 đến 28.

Nếu bạn đã có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ trước đó hoặc các thai phụ béo phì, thừa cân thì bác sĩ khuyên nên xét nghiệm sớm để theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh.

Quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Để có kết quả chính xác nhất, trong quy trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sẽ tiến hành theo 2 bước cơ bản bằng việc thực hiện quy trình các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm thử Glucose

Tuần thai 24-28 thai phụ cần đến bác sĩ để tiến hành xét nghiệm, lúc này bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm thử Glucose sàng lọc nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Đọc ngay:  Thai 38 tuần nặng bao nhiêu, mổ đẻ được chưa?

Khi xét nghiệm, thai phụ được chỉ định uống hết 50 g Glucose trong 5 phút và chờ đợi 1 giờ sau. Bác sĩ sẽ lấy máu ở ngón tay thai phụ, để xét nghiệm sự chuyển hóa đường của cơ thể.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bác sĩ sẽ chưa thể xác định rằng thai phụ có mắc tiểu đường thai kỳ không. Chính vì thế, thai phụ sẽ phải làm thêm xét nghiệm dung nạp Glucose, để có kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm dung nạp Glucose

Cho thai phụ uống 1,75 g  lượng Glucose (trong 4,4 ml nước)/1kg trọng lượng cơ thể.

Trước khi thai phụ uống glucose cần đi tiểu hết và giữ lại 5 ml nước tiểu, đánh số mẫu 0 giờ và lấy máu đánh số mẫu máu 0 giờ.

Thai phụ uống dung dịch glucose, khi uống hết bắt đầu tính thời gian sau 1/2, 1, 2 và 3 giờ uống glucose.

Lấy nước tiểu và máu xét nghiệm theo thời gian: 0h (lần 1), 30 phút (lần 2), 60 phút (lần 3), 180 phút (lần 4) để định lượng và định tính glucose.

Biện pháp thực hiện tốt nhất vào buổi sáng khi mẹ bầu chưa ăn gì và chưa được chẩn đoán tiểu đường trước đó. Chẩn đoán tiểu đường thai kì khi bất kì giá trị glucose huyết thỏa mãn tiêu chuẩn sau:

 • Lúc đói ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L)
 • Thời điểm 1 giờ ≥ 180 mg/dL (10,0 mmol/L)
 • Thời điểm 2 giờ ≥ 153 mg/dL (8,5 mmol/L)

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm đường huyết hết bao nhiêu tiền thì còn tùy vào cơ sở mà mẹ bầu tiến hành xét nghiệm. Thông thường giá xét nghiệm tiểu đường bao gồm xét nghiệm đường huyết và đường niệu. Chi phí khoảng 150.000 đồng.

Hoặc chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kì cũng giao động từ 300.000 đến 700.000 đồng tùy vào cơ sở y tế xét nghiệm. Bởi mỗi nơi sẽ có một phương pháp và dịch vụ khám khác nhau.

Xét nghiệm đường huyết thai kỳ ở đâu?

Có thể tiến hành xét nghiệm đường huyết khi mang thai tại các cơ sở sau:

Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028-54042829

Website: https://tudu.com.vn/

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM

Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3855 4269 – (028) 3952 5355

Thời gian làm việc:

 • Thứ 2 đến thứ 6: từ 6g30 – 16g30
 • Thứ 7: từ 6g30 – 12g
 • Chủ nhật, ngày lễ: nghỉ
Đọc ngay:  7 dấu hiệu thai ngoài tử cung mẹ chớ bỏ qua

Hiện tại, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM có tiến hành xét nghiệm bệnh tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu. Với các trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, kết quả xét nghiệm luôn mang độ chính xác cao. Nếu bệnh nhân ở thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh có thể lựa chọn địa chỉ này để tiến hành khám chữa bệnh.

Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng

Địa chỉ: 402 Lê Văn Hiến, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng.

Điện thoại: 0236.3957 777

Bệnh viện Trung Ương Huế

Địa chỉ: 16 Lê Lợi, thành Phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Điện thoại: 0234 3822325

 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là một trong những cơ sở khám chữa bệnh được nhiều người tin tưởng. Với nhiều chuyên khoa khác nhau cùng các trang thiết bị hiện đại, việc tiến hành thăm khám và điều trị tại bệnh viện sẽ giúp nhiều bệnh nhân cảm thấy an tâm hơn.

Hiện tại, bệnh viện Đại học Y Hà Nội có tiến hành thăm khám và xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Với đội ngũ y bác sĩ hàng đầu Việt Nam, mẹ bầu hoàn toàn có thể tiến hành xét nghiệm tại đây.

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội

Thời gian làm việc:

 • Từ thứ 2 – Thứ 6: 6h30 – 12h00, 13h30 – 16h30
 • Thứ Bảy: 6h30 – 12h00
 • Chủ Nhật: 7h30 – 12h00

Bệnh viện Phụ Sản Trung Ương

Trụ sở : số 43, Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024. 38252161

Fax: 024. 38254638

Và một số bệnh viện lớn khác cũng có thực hiện dịch vụ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Loading...

Tóm lại, để sinh con ra được khỏe mạnh, các mẹ nên thực hiện đầy đủ tất cả các xét nghiệm cần thiết. Trong đó xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là một trong những xét nghiệm quan trọng không thể bỏ qua. Vậy qua bài viết Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền, ở đâu uy tín? hi vọng giúp bạn đọc giải tỏ những thắc mắc trên rồi nhé!

Từ khóa:

 • xét nghiệm đường huyết khi mang thai bao nhiêu tiền
 • kinh nghiệm đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
 • xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có quan trọng không
 • giá xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở medlatec
 • xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có phải nhịn ăn không
 • test dung nạp đường bao nhiêu tiền
 • xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có được uống nước
 • xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao lâu có kết quả

Có thể bạn quan tâm